Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 2, 04/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia đóng cửa di sản thế giới Uluru

(ANTV) - Với mục tiêu gìn giữ môi trường và bảo tồn văn hóa, Chính phủ Australia đã quyết định đóng cửa vĩnh viễn núi thiêng Uluru, di sản thế giới đã được UNESCO công nhận.

 

Uluru là một ngọn núi sa thạch lớn với chiều dài 349m, nằm ở trung tâm công viên quốc gia Uluru- Kata Tjuta thuộc lãnh thổ phía bắc Australia. Đây là một địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Australia nhờ khả năng tự đổi màu vào các thời điểm khác nhau trong ngày của khối đá khổng lồ.

Núi Uluru được mở cho khách du lịch leo núi trong suốt 16 năm qua. Tuy nhiên, vào năm 2017, chính quyền địa phương đã quyết định đóng cửa hoàn toàn ngọn núi này từ ngày 26/10 vừa qua vì muốn gìn giữ môi trường, bảo tồn văn hóa của thổ dân, đồng thời đảm bảo an toàn cho du khách.

OIE: Không nước nào miễn nhiễm trước nguy cơ lây bệnh tả lợn châu Phi

Bệnh tả lợn châu Phi sẽ tiếp tục lây lan ra khắp châu Á - nơi nó đã hủy hoại nhiều đàn lợn và không có nước nào miễn dịch với loại virus này. Đây là cảnh báo của Tổng Giám đốc Tổ chức thú y thế giới (OIE) Monique Eloit.

 

Tổng Giám đốc Tổ chức thú y thế giới (OIE) Monique Eloit cho biết: "Chúng ta thực sự đang đối mặt với một mối đe dọa toàn cầu. Nguy cơ này tồn tại đối với tất cả các nước, bất kể gần hay xa về địa lí vì có vô số nguồn nhiễm bệnh".

Theo bà Eloit, một chiếc bánh sandwich kẹp xúc xích hay giăm bông làm từ thịt lợn bị nhiễm bệnh có thể trở thành nguồn lây nhiễm nếu như chiếc bánh đó lại được sử dụng để làm thức ăn cho lợn. Ngoài ra, có những nguy cơ khác như buôn bán động vật sống và thực phẩm qua biên giới, người chăn nuôi nhỏ lẻ sử dụng thức ăn thừa từ nhà hàng và ga tàu hỏa để làm thức ăn cho gia súc của mình. Bà Eloit nhấn mạnh rất khó để thực hiện việc kiểm soát.

Tổng Giám đốc Tổ chức thú y thế giới (OIE) Monique Eloit cho biết: "Về ngắn hạn chúng ta sẽ không có sự cải thiện. Chúng ta sẽ tiếp tục có thêm các đợt dịch bệnh tại các nước đã bị nhiễm. Các nước láng giềng sẽ có nguy cơ cao và đối với một số nước, vấn đề chỉ là khi nào dịch tả lợn châu Phi sẽ xuất hiện"

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc mới đây cho biết đàn lợn của Trung Quốc giảm 40% trong tháng 9 so với 1 năm trước đó. Tuy nhiên một số chuyên gia trong ngành chăn nuôi lợn cho rằng thiệt hại thực tế còn lớn hơn nhiều.

Bệnh tả lợn châu Phi xuất phát từ châu Phi trước khi lan truyền sang châu Âu và châu Á. Bệnh này được phát hiện tại 50 nước, khiến phải tiêu hủy hàng trăm triệu con lợn, đồng thời định hình lại thị trường thịt và thức ăn gia súc toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả