Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Thứ 5, 23/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia công bố Sách Trắng về chính sách đối ngoại

(ANTV) - Ngày 23/11, Chính phủ Australia đã công bố Sách Trắng về chính sách đối ngoại đầu tiên của nước này trong 14 năm qua, trong đó nhấn mạnh mối liên minh với Mỹ và tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận tự do thương mại.

Sách Trắng nêu rõ những thay đổi to lớn và một kỷ nguyên mới đang hình thành trên khắp thế giới, đặc biệt nước Mỹ dưới sự cầm quyền của Tổng thống Donald Trump và sự phát triển kinh tế ở châu Á và châu Âu sau sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit. Văn bản này cũng đề cập đến những mối đe dọa an ninh cụ thể, trong đó có chủ nghĩa khủng bố ở những chiến trường mới hay các vụ tấn công mạng có yếu tố nước ngoài.

Mặc dù đưa ra cảnh báo Australia không nên dựa vào các nước khác về an ninh, song trong Sách Trắng, Canberra bày tỏ mong muốn Washington vẫn nên duy trì vị thế lãnh đạo toàn cầu và khẳng định liên minh với Mỹ vẫn là nguyên tắc căn bản của an ninh Australia, cần mở rộng và làm sâu sắc hơn. Sách Trắng dự báo Mỹ sẽ vẫn duy trì được sự vượt trội về quân sự trên thế giới trong thời gian trước mắt.

Mỹ siết chặt an ninh trong dịp Lễ Tạ ơn tại New York

Ngày 22/11, giới chức thành phố New York (Mỹ) đã công bố một loạt kế hoạch đảm bảo an ninh, nhằm trấn an người dân trước mối lo về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công nhân dịp Lễ Tạ ơn và Giáng Sinh 2017 sau một loạt các vụ bạo lực xảy ra ở nước này trong năm qua.
     

Cuộc diễu hành Lễ Tạ ơn Macy's diễn ra vào sáng 23/11 (giờ địa phương) được xem là hoạt động đầu tiên mở màn cho một loạt sự kiện trong dịp Lễ Tạ ơn và Giáng sinh 2017 ở Mỹ.

Để đảm bảo an ninh cho sự kiện này, giới chức cảnh sát New York có kế hoạch triển khai dày đặc lực lượng an ninh trên đường phố, trên nóc các tòa nhà cao tầng để giám sát mọi ngõ ngách và hoạt động khả nghi. Giới chức thành phố khuyến cáo người tham gia  cuộc diễu hành thông báo kịp thời cho lực lượng chức năng khi phát hiện các hành vi khả nghi hay dấu hiệu tội phạm.

Ngoài ra, cảnh sát New York đã huy động hàng chục xe tải trọng tải lên tới 16 tấn cùng các túi cát có trọng lượng tương tự sẵn sàng làm rào chắn an ninh trên các tuyến đường mà đoàn diễu hành đi qua. Đây là kế hoạch an ninh được giới chức an ninh New York chuẩn bị trong suốt 1 năm qua, tức kể từ sau khi cuộc diễu hành trước kết thúc.

BT
Thăm dò khán giả