Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 18:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 7, 10/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia có nữ Giám đốc Cơ quan Mật vụ Quốc gia (ASIS) đầu tiên trong lịch sử

(ANTV) - Ngày 9/12, Chính phủ Australia đã thông báo chính thức bổ nhiệm bà Kerri Hartland, người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Australia đảm nhiệm vị trí Giám đốc Cơ quan Mật vụ quốc gia Australia (ASIS), một trong những cơ quan tình báo lớn nhất Australia.

Theo thông cáo báo chí của Chính phủ Australia sáng 9/12, bà Kerri Hartland sẽ bắt đầu đảm nhiệm vị trí trên từ ngày 1/2/2023. Đây cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Australia Anthony Albanese bổ nhiệm người đứng đầu một trong những cơ quan tình báo lớn nhất của Australia.

Trước khi được bổ nhiệm, bà Harland từng là nhà báo, thư ký Văn phòng Chính phủ và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng khác trong chính quyền Australia. Về nghiệp vụ tình báo, bà Hartland từng đảm nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc Cơ quan An ninh nội địa Australia (ASIO) từ năm 2011 - 2017. Từ đầu năm 2022, bà Hartland là Giám đốc Chương trình cải tổ văn hoá Nghị viện, được thành lập để giám sát việc triển khai báo cáo của Ủy viên Chống phân biệt giới tính Kate Jenkins về văn hóa và an toàn tại nơi làm việc của Nghị viện Australia.

Hôm nay 10/12 kỷ niệm Ngày Nhân quyền Quốc tế

 

Ngày 10/12 là Ngày Nhân quyền Quốc tế. Hàng năm, Liên Hợp quốc và nhiều quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam đều tổ chức kỷ niệm ngày lễ này nhằm tôn vinh các giá trị về quyền con người.

Ngày này được chọn là do vào ngày 10 tháng 12 năm 1948, Liên Hợp Quốc công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền - nỗ lực đầu tiên của tất cả các quốc gia trong việc tập hợp toàn diện về các quyền của con người trong một tài liệu duy nhất. Mục đích của bản tuyên ngôn này là để thiết lập một tiêu chuẩn chung cho tất cả mọi người ở tất cả các quốc gia. Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền đặt ra hai phạm trù rộng lớn của các quyền và tự do - quyền dân sự ở cả phương diện chính trị cũng như phương diện về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa.

Cho đến nay, sau Hiến chương LHQ, bản tuyên ngôn trên được xem là văn kiện chính trị đặc biệt, được tất cả quốc gia, dân tộc trên thế giới, không phân biệt chế độ chính trị, hệ tư tưởng, trình độ phát triển, bản sắc văn hóa thừa nhận và được xem là giá trị chung của nhân loại./.

BT
Thăm dò khán giả