Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:18, Chủ Nhật, 12/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia: Cháy rừng liên miên, hàng chục nghìn người xuống đường tuần hành

(ANTV) - Tình hình cháy rừng tại Australia đang diễn biến xấu đi rất nhanh khi cháy rừng tại hai bang láng giềng là Victoria và New South Wales đã nhập vào thành một đám cháy vô cùng cùng lớn với diện tích khoảng 600.000 ha, gấp 8 lần diện tích Singapore. Ngày 10/1, tại nhiều thành phố của Australia, hàng chục nghìn người dân đã xuống đường tuần hành, kêu gọi chính phủ đảng Bảo thủ có hành động khẩn cấp đối phó với tình trạng Trái Đất ấm lên và giảm việc sử dụng các nhiên liệu hóa thạch, coi đây là một trong những giải pháp cấp thiết. 

 

Các cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh Australia đang phải vật lộn với thảm họa cháy rừng chưa từng có. Những người tuần hành kêu gọi Chính phủ Australia phải có hành động khẩn cấp nhằm đảo ngược tác động tiêu cực của biến đối khí hậu đối với thế hệ tương lai, Trái Đất, con người và động vật trên thế giới.

Một người biểu tình ở Australia cho biết: "Chính phủ đã bất lực, thiếu sự đồng cảm và hoàn toàn không có chính sách chống biến đổi khí hậu để ngăn cháy rừng. Trên thực tế, việc chúng ta đang ở đáy danh sách các nước phương Tây đối phó với biến đổi khí hậu là nực cười, nếu xét về khía cạnh Australia là quốc gia giàu có".

Từ tháng 9/2019, cháy rừng bắt đầu bùng phát tại nhiều địa phương của Australia như bang New South Wales, Victoria. Diễn biến cháy rừng ngày càng nghiêm trọng hơn do thời tiết khô hạn và tình trạng biến đổi khí hậu.

Giới chức Australia hôm 10/1 đã vận động thêm 240.000 người đi sơ tán vì cháy rừng diễn biến phức tạp.

Colombia phá số lượng kỷ lục các đồn điền coca bất hợp pháp

Tổng thống Colombia Ivan Duque vừa qua tuyên bố Colombia đã phá hủy số lượng kỷ lục các đồn điền coca bất hợp pháp năm 2019.

 

Trong tổng số 100.000 hecta bị xóa sổ, 94.000 hecta coca đã bị phá hủy bằng phương pháp thủ công. Colombia là một trong những quốc gia sản xuất cocaine lớn nhất thế giới. Phần lớn lượng cocaine do nước này sản xuất được tiêu thụ tại thị trường Mỹ. Colombia đặt mục tiêu giảm một nửa số đồn điền lá coca bất hợp pháp vào năm 2022 - 2023.

BT
Thăm dò khán giả