Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 7, 02/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia bước vào cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn

(ANTV) - Ngày 2/7, 15,6 triệu cử tri Australia sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử  được tổ chức trước thời hạn. Tại cuộc bầu cử này, người dân Australia sẽ có một sự lựa chọn rất rõ ràng, đó là duy trì các cam kết với kế hoạch kinh tế quốc gia.

Với việc giải tán lưỡng viện Quốc hội vào tháng 5 vừa qua để bầu cử trước thời hạn, có nghĩa toàn bộ 150 ghế tại Hạ viện cùng 76 ghế tại Thượng viện sẽ được bầu lại thay vì chỉ Hạ viện và một nửa số ghế tại Thượng viện như tại một cuộc bầu cử  bình thường.

Cuộc bầu cử chủ yếu chứng kiến cuộc đua song mã giữa Liên đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Malcom Turnbull và Công đảng đối lập do ông Bill Shorten đứng đầu.

Kết quả thăm dò dư luận công bố một ngày trước cuộc bầu cử cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với hai đảng chính khá sít sao, theo đó, Liên đảng của Thủ tướng Turnbull dẫn đầu với 51%, theo sau là Công đảng với 49%.

Liên đảng cầm quyền muốn dựa vào mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm làm xương sống cho chiến dịch tranh cử, trong bối cảnh nền kinh tế Australia không mấy ổn định. Trong khi Công đảng đối lập muốn tập trung công kích chính sách của Liên đảng về bãi bỏ hỗ trợ các dịch vụ trong lĩnh vực y tế và giáo dục.

Trong lịch sử Australia đã có 6 lần diễn ra bầu cử trước thời hạn do giải tán cả hai viện Quốc hội và lần gần nhất là vào năm 1987.

UNICEF: 3,6 triệu trẻ em Iraq đối mặt nguy hiểm

3,6 triệu trẻ em Iraq đang có nguy cơ cao bị chết, thương tật, lạm dụng tình dục, bắt cóc và ép buộc tham gia các nhóm vũ trang. Đây là thông tin vừa được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố trong một báo cáo mới nhất.

Bản báo cáo cũng cho biết, 4,7 triệu trẻ em Iraq đang cần viện trợ nhân đạo do tình hình chiến sự ở Fallujah và Mosul khiến điều kiện sống của người dân nơi đây ngày càng tồi tệ. Theo UNICEF, gần 1.500 trẻ em Iraq đã bị bắt cóc trong hai năm rưỡi qua, tức có khoảng 50 em bị bắt mỗi tháng. Đa số các em bị ép buộc tham gia các nhóm vũ trang và lạm dụng tình dục.

Cũng theo báo cáo trên, gần 10% trẻ em Iraq nhiều lần phải rời bỏ nhà cửa vì bạo lực kể từ đầu năm 2014, trong khi gần 3,5 triệu em nhỏ trong độ tuổi đi học không được cắp sách đến trường.  Hiện UNICEF đang quyên góp 100 triệu USD để giúp đỡ trẻ em tại Iraq có cuộc sống tốt hơn.

BT
Thăm dò khán giả