Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 5, 29/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia: Bang New South Wales tôn vinh thổ dân bản địa

(ANTV) - Kể từ ngày 28/6, lá cờ đại diện cho thổ dân Aboriginal và dân đảo Torres Strait sẽ tung bay thường trực cùng quốc kì Australia và bang New South Wales tại Tòa nhà Chính quyền ở thành phố Sydney, bang New South Wales. Sự kiện này được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt trong nỗ lực hòa giải dân tộc kéo dài nhiều thập niên qua tại Australia.

Phát biểu tại lễ thượng cờ, Thống đốc bang New South Wales, ông David Hurley khẳng định sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt trong năm nay, đánh dấu kỉ niệm 50 năm diễn ra cuộc trưng cầu ý dân vào năm 1967, theo đó bắt đầu thống kê thổ dân Aborigine vào tổng dân số Australia cũng như 25 năm sau phán quyết của Tòa án thừa nhận quyền sở hữu đất của người bản địa.

Ông nói: "Đây là khoảnh khắc quan trọng và đầy cảm xúc. Những lá cờ này đại diện cho những nền văn hóa cổ xưa nhất trên thế giới sẽ tự hào tung bay cùng quốc kì và lá cờ bang của chúng ta. Người Aboriginal và dân đảo Torres Strait là những người bản địa đầu tiên ở Australia. Các bạn đã chiến đấu và hi sinh với người dân Australia dưới lá quốc kì, thậm chí ngay cả trước khi được xem là một phần của dân tộc. Đó chính là lí do tôi đưa ra quyết định hôm nay để ủng hộ quá trình hòa giải quốc gia."

Tòa nhà chính quyền bang New South Wales là cơ quan công quyền lâu đời nhất tại Australia và tọa lạc ngay sau nhà hát Con sò ở Sydney.

Trước đây, cờ của người Aborigine và quần đảo Torres Strait chỉ được thượng trong những dịp đặc biệt như Tuần lễ hòa giải và Tuần Ủy ban giám sát ngày người Aborigine cùng dân đảo quốc gia. Hiện người Aboriginal và dân đảo Torres Straits chiếm khoảng 2,8% tổng dân số Australia./.

BT
Thăm dò khán giả