Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 16:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 3, 27/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng tại Queensland

(ANTV) -Chính quyền bang Queensland, Australia mới đây vừa ban bố tình trạng khẩn cấp tại Gladstone do cháy rừng đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát. Ngoài Gladstone, cháy rừng còn diễn ra tại các vùng lân cận thuộc bang Queensland khiến hàng trăm gia đình phải đi sơ tán.

 

Chiều 26/11, chính quyền bang Queensland ban bố tình trạng khẩn cấp tại Gladstone sau khi hai ngôi nhà bị thiêu rụi và bốn người khác bị thương do các đám cháy rừng vượt ra khỏi tầm kiểm soát.
 
Bà Annastacia Palaszcuk, Thủ hiến bang Queensland, Australia nói:"Thời tiết hanh khô và nhiệt độ tăng cao từ 6 - 10 độ C so với cùng thời kỳ các năm tại khu vực Deepwater đã khiến các vụ cháy nhỏ bùng phát thành các đám cháy lớn khó kiểm soát. Hiện tại đã có 40 đám cháy đang xảy ra tại bang Queensland, diện tích rộng 17.000 ha đã bị đám cháy dài tới 60 km thiêu rụi. Điều này tồi tệ hơn cơn bão lửa xảy ra năm 2009."
 
Trước đó, cơ quan kiểm soát cháy và tình trạng khẩn cấp bang Queensland cũng đã đề nghị người dân sống trong khu vực cháy rừng di tản đến nơi khác để đảm bảo an toàn tính mạng trong bối cảnh điều kiện thời tiết đang làm các đám cháy rừng lan rộng.
 
Đây không phải là lần đầu tiên hỏa hoạn bùng phát trên diện rộng tại Australia. Trong năm 2009, Australia đã phải hứng chịu cơn bão lửa mang tên "Ngày thứ Bảy đen tối" tràn lan khắp bang Victoria, cướp đi sinh mạng của 173 người.
 
Trong thảm họa này, mọi nỗ lực dập lửa đã bị vô hiệu hóa khi đám cháy vượt quá tầm kiểm soát, không thể dự báo được hướng di chuyển cũng như tốc độ cháy lan quá nhanh khiến biện pháp duy nhất mà chính phủ Australia có thể làm là di tản người dân tránh khỏi vùng thảm họa.
Thăm dò khán giả