Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 20:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 7, 19/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia – Singapore: Cần tôn trọng tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông

(ANTV) - Ngày 18/3, trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan tại TP Sydney - Australia, hai Bộ trưởng đã nhấn mạnh, cần tôn trọng tự do hàng hải và tự do hàng không tại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực này do những hành động đơn phương của Trung Quốc. 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Thương mại Australia - Singapore lần thứ 9 tại thành phố Sydney, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop đã đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và tự do hàng không ở Biển Đông.

Theo bà Bishop, Biển Đông là khu vực rất quan trọng, khoảng 60% hàng hóa thương mại của Australia đi qua Biển Đông. Do đó, Australia đề cao quyền của các quốc gia được tự do hàng hải, tự do hàng không qua Biển Đông. Australia và Singapore duy trì cam kết về quyền của các quốc gia thực hiện tự do hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế, và đây là những gì Australia đã làm và sẽ tiếp tục làm.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia, ông Vivian Balakrishnan - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cũng nhấn mạnh: Singapore có nền thương mại lớn gấp ba lần Tổng sản phẩm quốc nội, do đó an ninh đi qua Biển Đông là rất “thiết yếu”. Singapore hoàn toàn ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đồng thời khẳng định khu vực này rất quan trọng đối với cả hai nước Australia và Singapore, nhất là về thương mại./.

Singapore tăng cường các biện pháp an ninh chống khủng bố

Ngày hôm qua 18/3, Bộ Nội vụ Singapore cho biết nước này sẽ tăng cường các biện pháp an ninh, bao gồm tăng số camera quan sát lắp đặt tại các vị trí quan trọng, tăng cường hoả lực cũng như các biện pháp triển khai Lực lượng Cảnh sát Singapore nhằm chống các mối đe doạ khủng bố.

Bộ Nội vụ Singapore khẳng định chiến lược chống khủng bố của nước này hiệu quả, song cần có các biện pháp mới để nhà chức trách có thể đối phó với các mối đe doạ tiềm tàng, đặc biệt là các vụ tấn công đồng thời tại nhiều địa điểm khác nhau và nhằm vào khu vực đông đúc và dễ bị tổn thương.

Các biện pháp mới bao gồm tăng số camera quan sát lắp đặt tại các địa điểm quan trọng, nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa bất ngờ, các nhóm phản ứng cũng sẽ được tăng cường hỏa lực và các biện pháp triển khai để có thể tiếp cận các địa điểm bị tấn công nhanh hơn. 

Trong khi đó, nhà chức trách cũng sẽ phát động một phong trào toàn quốc mang tên “An ninh Singapore”  thông qua việc tuyên truyền cảnh giác trước các mối đe dọa giúp người dân tự bảo vệ mình tốt hơn trước bất kỳ cuộc tấn công khủng bố nào./. 

BT
Thăm dò khán giả