Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 5, 15/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN, Trung Quốc thông qua Tầm nhìn quan hệ đối tác chiến lược 2030

(ANTV) - Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Asean lần thứ 33 và các Hội nghị liên quan, chiều 14/11 tại Singapore đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Asean - Trung Quốc lần thứ 21. Tại đây, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) và Trung Quốc đã ký một văn bản quan trọng định hướng quan hệ song phương tới năm 2030.

Trước đó, trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo các nước Asena và Trung Quốc đã tập trung thảo luận về việc duy trì hòa bình ở Biển Đông và thúc đẩy hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Bên cạnh đó, các nước Asean và Trung Quốc cũng nhất hợp tác nhằm thúc đẩy đầu tư và thương mại song phương trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có dấu hiệu đi xuống do chịu tác động của cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Cùng ngày cũng tại Singapore, đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Asean - Nhật Bản lần thứ 21 và kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác Asean-Nhật Bản. Kết thúc Hội nghị, hai bên đã nhất trí thống thông qua Tuyên bố 45 năm kỷ niệm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác Asean-Nhật Bản.

Các cuộc gặp bên lề giữa Asean và các đối tác

Cũng trong ngày 14/11, lãnh đạo các nước Asean đã nhóm họp với các đối tác để thảo luận về những vấn đề trọng điểm như an ninh và thương mại.

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Hàn Quốc-Asean, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo các nước Đông Nam Á đã nhất trí tổ chức các hội nghị cấp cao đặc biệt tại Hàn Quốc vào năm tới nhân kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngoài ra, lãnh đạo Asean ủng hộ đề xuất của ông Moon tổ chức hội nghị cấp cao của các nước khu vực sông Mekong (gồm Lào, Campuchia, Việt Nam và Thái Lan) vào năm tới.

Tại Hội nghị cấp cao Nga-Asean, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Asean và Moskva sẽ phối hợp cách tiếp cận trong các vấn đề chủ chốt tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương để đối mặt với các thách thức đe dọa sự ổn định của khu vực.

Ông cho biết hai bên đã tăng cường hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố, buôn bán thuốc phiện và tội phạm có tổ chức trong thời gian qua. Nhà lãnh đạo Nga cũng mời các quan chức và doanh nghiệp trong Asean tới Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg và Diễn đàn Kinh tế phương Đông vào năm 2019.

Trước đó, lãnh đạo Asean đã có cuộc gặp không chính thức với tân Thủ tướng Australia Scott Morrison. Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long đã gửi lời chúc mừng việc ông Morrison được bổ nhiệm vào cương vị mới, đồng thời cam kết củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược.

 

Thăm dò khán giả