Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 05:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 4, 17/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN, Trung Quốc nhóm họp về DOC

(ANTV) - Trung Quốc ngày 16/5, thông báo Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 14 về thực thi Tuyên bố về các ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) sẽ được tiến hành vào ngày 18/5, tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, cho biết hội nghị có sự tham gia của giới chức ngoại giao cấp cao các nước ASEAN và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân.

Theo bà Hoa Xuân Oánh, các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về thực thi DOC, thúc đẩy hợp tác thực tế trên biển và các vấn đề liên quan đến đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Sau các cuộc gặp, ngày 19/5, các quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc sẽ thảo luận về các quan hệ song phương và hợp tác trong khu vực Đông Á.

DOC được các nước ASEAN và Trung Quốc ký kết năm 2002. Văn kiện này vạch ra các nguyên tắc căn bản nhất trong việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông. Các cuộc tham vấn về COC đã được hai bên khởi động từ năm 2013./.

Trung Quốc lần đầu công khai dự thảo Luật Tình báo quốc gia

Trung Quốc ngày 16/5 đã công bố bản dự thảo công khai đầu tiên của Luật Tình báo Quốc gia, theo đó sẽ trao cho nhà chức trách quyền giám sát các đối tượng tình nghi, đột kích các tòa nhà, thu giữ phương tiện và các thiết bị trong khi điều tra các cá nhân và tổ chức trong nước cũng như nước ngoài.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã công bố bản dự thảo Luật Tình báo Quốc gia trên trang web của mình, và kêu gọi người dân đóng góp ý kiến cho đến ngày 14/6 tới.

Theo tài liệu trên, công tác tình báo cần được thực hiện ở cả trong và ngoài Trung Quốc, ... hỗ trợ cho việc bảo vệ và đập tan các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, cũng như bảo vệ các lợi ích quốc gia quan trọng. Văn bản cũng liệt kê rõ các lợi ích quốc gia bao gồm quyền lực nhà nước, chủ quyền, độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ.

Nếu được thông qua, luật trên sẽ trao cho nhà chức trách các cơ sở pháp lý mới để giám sát và điều tra các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước để bảo vệ an ninh quốc gia./.

BT
Thăm dò khán giả