Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 6, 13/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN - Trung Quốc đề ra định hướng quan trọng trong quan hệ đối tác

(ANTV) - Chiều 12/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23 đã khai mạc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, ASEAN và Trung Quốc đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực về chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng trong phòng chống Covid-19.

Các hoạt động hợp tác ASEAN-Trung Quốc vẫn được tiến hành theo kế hoạch dưới những hình thức linh hoạt trong đó có Lễ khởi động năm hợp tác kinh tế số ASEAN-Trung Quốc được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Trao đổi thương mại giữa ASEAN-Trung Quốc tiếp tục được duy trì.
 
Về phần mình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc và ASEAN đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn tốt và cũng là những nước đầu tiên mở các kênh nhanh để có thể tái khởi động nền kinh tế trong bối cảnh suy thoái và suy giảm thương mại toàn cầu, cũng như các tác động hết sức tiêu cực.
 
Ông Lý Khắc Cường cho biết thêm, trong 3 quý đầu tiên của năm nay, đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó cho thấy các quốc gia cùng khu vực, trong đó có Trung Quốc và ASEAN chia sẻ những lợi ích chung hết sức to lớn và sự hợp tác giữa 2 bên trong những năm qua đã tạo nền tảng để ASEAN-Trung Quốc có thể tiếp tục tăng cường hợp tác. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN hướng tới sự phát triển hòa bình, đề cao hòa bình và ổn định trong khu vực.
 
Hàn Quốc muốn cùng ASEAN hưởng thịnh vượng hậu Covid-19
 

ASEAN và Hàn Quốc có thể cùng nhau hưởng một cuộc sống thịnh vượng thông qua việc cùng hợp tác đối phó với Covid-19 hiệu quả. Đây là lời phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae- tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc diễn ra theo hình thức trực tuyến chiều 12/11.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, tác động của Covid-19 đến từng quốc gia là rất khác nhau và không quốc gia nào có thể tự đối phó với dịch bệnh. Tuy nhiên với sự hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc, hai bên có thể đối phó sớm với Covid-19 và những tác động của dịch bệnh đối với xã hội. Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc tập trung vào 7 lĩnh vực hợp tác then chốt, bao gồm, hợp tác y tế sâu rộng với ASEAN. Với chiến lược này, các bên có thể đóng vai trò dẫn dắt trong kỷ nguyên hậu Covid-19, thúc đẩy đem lại hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho người dân.
 
Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên đã ghi nhận những nỗ lực trong duy trì và thúc đẩy hợp tác, ứng phó hiệu quả với các thách thức nổi lên trong đó có hệ lụy sâu rộng của Covid-19. Việc chia sẻ kinh nghiệm quý báu giữa các nước ASEAN và Hàn Quốc trong giai đoạn khó khăn là điều rất có ý nghĩa, giúp năng cao khả năng ứng phó của mỗi nước cũng như cả khu vực trước tình huống y tế khẩn cấp, giúp đảm bảo sức khỏe và đời sống của người dân.
 
Là đối tác kinh tế hàng đầu của nhau, ASEAN và Hàn Quốc tiếp tục đẩy mạnh phối hợp và hợp tác, nhất là thông qua các khuôn khổ do ASEAN dẫn dắt nhằm ứng phó hiệu quả các thách thức đang nổi lên, đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực. Nhân dịp này Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Hàn Quốc đã giúp đỡ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam ứng phó với Covid-19 thời gian qua.
 
Nhật Bản ủng hộ tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Nhật Bản sẽ luôn kề vai sát cánh với ASEAN để tạo dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, cởi mở. Cam kết trên được Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đưa ra tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản diễn ra chiều 12/11 tại Hà Nội.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh, Tầm nhìn ASEAN đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được ASEAN thông qua hồi năm 2019 là một tiếng nói mạnh mẽ của khu vực trong việc thúc đẩy việc thượng tôn pháp luật, cởi mở, minh bạch và toàn diện và đã trở thành những nguyên tắc hành động của ASEAN và cam kết sẽ ủng hộ mạnh mẽ Tầm nhìn này. Ông Suga bày tỏ mong muốn được tiếp tục đến thăm các quốc gia thành viên ASEAN và gặp gỡ lãnh đạo của từng quốc gia để có thể thảo luận về những vấn đề còn vướng mắc.
 
Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, đây là dịch bệnh chưa từng có tiền lệ mà Nhật Bản và ASEAN đều mong muốn cùng nhau vượt qua với tư cách là những người bạn lâu đời và những đối tác bình đẳng.
 
Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nhật Bản luôn là đối tác tin cậy của ASEAN, đóng góp tích cực cho đối thoại hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực.
 
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ASEAN-Nhật Bản đã phối hợp kịp thời, chặt chẽ các biện pháp nhằm ngăn chặn lây lan, khắc phục hậu quả của dịch bệnh Covid-19. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cám ơn Nhật Bản đã nỗ lực hỗ trợ, giúp đỡ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam về phòng chống Covid-19 và thiên tai lũ lụt vừa qua.
 
Tại Hội nghị này, hai bên sẽ trao đổi đề ra định hướng quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản phát triển thực chất, đóng góp vào những nỗ lực chung của khu vực, mỗi quốc gia, để cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi toàn diện, duy trì ổn định bền vững của khu vực cũng như toàn cầu./
BT
Thăm dò khán giả