Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 07:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:54, Thứ 3, 25/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN: Trên 76.000 ca tử vong vì COVID-19

(ANTV) - Trong 24h qua, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm hơn 18.300 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 76.000 người.

 


Có 6 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Philippines, Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Malaysia và Việt Nam.

Tại ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á là Indonesia, tình hình dịch bệnh tại “quốc gia vạn đảo” tiếp tục đà hạ nhiệt so với 1 tháng trước đây, khi số ca mắc mới bắt đầu giảm và số ca tử vong không quá cao.

Trong khi đó, diễn biến dịch đang trở lại và bùng phát nghiêm trọng ở Philippines, biến nước này thành ổ dịch đang nóng nhất khu vực. Philippines hiện có hơn 1,2 triệu ca mắc và hơn 19.900 ca tử vong.

Malaysia tình hình vẫn vô cùng đáng quan ngại, làn sóng dịch mới đã kéo dài và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngày 24/5, Malaysia ghi nhận số ca bệnh mới cao nhất khu vực với hơn 6.500 ca, đồng thời số ca tử vong cũng ở mức đáng ngại với 61 trường hợp không qua khỏi.

Thái Lan cũng đối mặt với tình hình đáng quan ngại khi số ca lây nhiễm cộng đồng vẫn ở mức cao trong mấy ngày gần đây.

Trong khi đó, tại Campuchia dịch bệnh đang gia tăng nhanh chóng và đáng ngại khi nước này có 556 bệnh nhân mới và 3 ca tử vong trong ngày 24/5.

 

Ngày 24/5, Malta, quốc gia đang dẫn đầu Liên minh châu Âu (EU) về tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, thông báo đạt được mục tiêu tiêm phòng ít nhất một mũi vaccine cho 70% người trưởng thành. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Malta, tuyên bố nước này đã đạt "miễn dịch cộng đồng" cho dù thừa nhận để đạt được "dấu mốc quan trọng" này trong EU là điều khó khăn.

Theo người đứng đầu ngành y tế, sau khi 475.000 liều vaccine được tiêm, khoảng 42% dân số đã hoàn thành tiêm chủng cả hai liều các loại vaccine Pfizer, Moderna hoặc AstraZeneca hoặc với một liều duy nhất của vaccine Johnson & Johnson.

Theo giới chức Malta, kết quả này đạt được trước nhiều so với kế hoạch ban đầu chính phủ đặt ra là tháng 9, trước khi điều chỉnh vào cuối tháng 6.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo về nguy cơ xuất hiện các đại dịch mới, đồng thời kêu gọi thế giới trang bị tốt hơn để đề phòng một kịch bản như vậy. Ngoài ra, bà Merkel cũng đề xuất thành lập một hội đồng y tế toàn cầu nhằm kiểm tra việc tuân thủ các quy định y tế ở các nước thành viên./.

BT
Thăm dò khán giả