Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 04:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Chủ Nhật, 06/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN nỗ lực vì một Cộng đồng không ma túy

(ANTV) - Sau 50 năm hình thành, giờ đây ASEAN đã trở thành Cộng đồng chung dựa trên 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, dưới mái nhà chung này, các dân tộc ở Đông Nam Á cùng gắn kết, cùng chia sẻ lợi ích, cùng phát triển, và cùng hợp tác vì cuộc sống bình yên của người dân khu vực.  

 
Theo Quyết nghị của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Malaysia tháng 4/2015, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy từ năm 2016 được tổ chức luân phiên 2 năm một lần, điều này đã đánh dấu một mốc quan trọng thúc đẩy phòng chống ma túy trong cả khu vực.
 
Cũng từ đây, ruy băng trắng xanh được chọn làm biểu tượng phòng, chống ma túy, thể hiện một thông điệp chung trong cuộc chiến chống ma túy của các nước ASEAN hướng tới mục tiêu: “Phấn đấu bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống tệ nạn ma túy”, như cam kết trách nhiệm bảo vệ người dân và cộng đồng trước tác hại ma túy.
 
Một đường dây vận chuyển ma túy tổng hợp “siêu khủng” vừa được lực lượng chức năng Công an tỉnh Lai Châu triệt phá thành công trong tháng 7 vừa qua. Hai đối tượng bị bắt, thu giữ 300 nghìn viên hồng phiến có trọng lượng hơn 30 kg. Tổng giá trị số hàng trên ước tính khoảng 15 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên điều đáng nói là thủ đoạn vận chuyển ngày càng tinh vi của loại tội phạm xuyên quốc gia này, đó là 3 đối tượng người Lào đã thuê 2 đối tượng Sủng A Thai - Quốc tịch Lào và Hờ A Chua - quốc tịch Việt Nam để vận chuyển số ma túy qua tuyến xe khách liên tỉnh. Chính vì thế, phối hợp giữa lực lượng chức năng các nước là một yêu cầu tất yếu trong cuộc chiến chống ma túy.
 
Ông Phoutsavat Sounthala, Phó Tổng thứ ký điều hành Cục giám sát và Phòng chống ma túy Lào cho biết, Lào, Việt Nam, Myanmar, Campuchia đã tích cực tham gia sáng kiến kiểm soát ma túy vì một sông Mê Kông an toàn do Thái Lan và Trung Quốc khởi xướng, tạo dựng mối liên kết chặt chẽ giữa Asean và khu vực tiểu vùng sông Mê Kông.
 
Khu vực Đông và Đông Nam Á đang có xu hướng gia tăng sử dụng các loại ma túy mới, ma túy đá thay thế heroin. Theo thống kê chưa đầy đủ thì hiện trong khu vực đang có hơn 3 triệu người sử dụng heroin và hơn 5 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp. Khu vực Tam giác vàng nằm giữa biên giới 3 nước Thái Lan, Myanmar và Lào vẫn là điểm nóng về trồng cây thuốc phiện và sản xuất ma túy tổng hợp.
 
Ông Sirinya Sitdhichai, Tổng Thư ký Ủy ban kiểm soát ma túy Thái Lan cho rằng, Thái Lan muốn chia sẻ với các nước đó là ma túy ảnh hưởng sâu sắc nhất đến tình hình trong khu vực đó là vấn đề ma túy từ khu vực tam giác vàng, các loại ma túy trong khu vực này có các loại ma túy tổng hợp, hồng phiến, và ma túy đá. Thái Lan cũng như các nước trong tiểu vùng sông Mekong cũng đang tăng cường hợp tác trong dự án sáng kiến triển khai tiểu vùng sông Mekong an toàn, đây là sáng kiến được nhiều nước khác ủng hộ, các nước trong tiểu vùng sông Mekong cũng đang cùng nhau xây dựng kế hoạch phòng chống ma túy ở khu vực tam giá vàng, trong đó đưa ra chính sách bao vây, ngăn chặn không cho tiền chất cũng như các hóa chất vận chuyển vào khu vực tam giác vàng cũng như ma túy từ khu vực này vận chuyển ra bên ngoài.
 
Đối với Việt Nam, bên cạnh việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước trong ASEAN, các nước đối tác của ASEAN, nhất là với các nước láng giềng, ở trong nước, Việt Nam đang tập trung đấu tranh với tệ nạn ma túy thông qua các nhóm giải pháp đồng bộ về giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại ma túy như: Kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tệ nạn ma túy, đa dạng và xã hội hóa các mô hình điều trị cai nghiện và quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp về ma túy; triệt phá và thay thế cây có chứa chất ma túy.
 
Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, Việt Nam của chúng ta rất quan tâm đến tội phạm trong tình hình mới, cho nên Đảng, Nhà nước có nhiều chỉ thị nghị quyết như chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, chương trình quốc gia phòng chống tội phạm về ma túy, tất cả những chương trình là  sự kế thừa từ những năm trước và tới đây Tổng cục Cảnh sát cũng có kế hoạch chuyên sâu về phòng chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia trong cộng đồng ASEAN.
  
Việt Nam nói chung, Bộ Công an Việt Nam nói riêng đã tích cực và chủ động trong hợp tác phòng chống ma túy như việc đăng cai tổ chức Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 38 về vấn đề ma túy tại Hà Nội. Thông qua những hội nghị như vậy các nước có thể chia sẻ kinh nghiệm, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; từ đó, có các biện pháp đấu tranh ngày càng có hiệu quả hơn trong phòng, chống loại tội phạm này, vì cuộc sống bình yên của nhân dân các nước trong khu vực. Tôi tin tưởng vào những cam kết chính trị cấp cao của ASEAN trong phòng, chống ma túy giai đoạn 2016 - 2025. Ông Hirubalan Veluppilia Ponnudural Phó Tổng thư ký ASEAN nói. 
 
Lần đầu tiên sau nhiều năm hợp tác phòng chống ma túy, ASEAN đã đạt được sự đồng thuận cao khi đưa ra Tuyên bố chung của ASEAN về vấn đề ma túy tại Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về vấn đề ma túy toàn cầu năm 2016 tại New York (Mỹ). Tuyên bố chung cũng chính là quan điểm, lập trường nhất quán của ASEAN trển trường quốc tế về vấn đề ma túy toàn cầu, thể hiện thái độ không khoan nhượng với ma túy, không chấp nhận xu hướng hợp pháp hóa sử dụng ma túy và kiên định lộ trình hướng tới tầm nhìn xây dựng một Cộng đồng ASEAN không ma túy.
 
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 50
 
 
Sáng nay (5/8), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Manila, Philippines. Đây là hội nghị mở đầu cho loạt Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác sẽ diễn ra trong những ngày tới. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
 
Tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN tiếp tục trao đổi về những tiến triển trong xây dựng cộng đồng ASEAN theo tầm nhìn 2025, từ đó thảo luận và đề những phương hướng, biện pháp mới để tiếp tục triển khai tiến trình này.
 
Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng sẽ trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó tình hình trên bán đảo Triều Tiên, hợp tác chống khủng bố IS và tình hình Biển Đông dự kiến là những ưu tiên được thảo luận. Sau phiên họp toàn thể, các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN có phiên họp hẹp vào chiều nay.
 
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp. Đó là sự điều chỉnh chính sách mạnh mẽ đã dẫn đến sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gia tăng. Đó cũng là các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống cùng với các điểm nóng trong khu vực, đòi hỏi các nước cần hợp tác chặt chẽ để cùng ứng phó.
 
Sự xuất hiện tâm lý bảo hộ, chống toàn cầu hóa tác động đáng kể tới các thỏa thuận kinh tế thương mại đa phương, về lâu dài có thể tác động bất lợi đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và của các nước ASEAN.

 

Thăm dò khán giả