Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 5, 15/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN - Mỹ hợp tác phục hồi kinh tế, giảm tác động của COVID-19

(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Hợp tácquốc tế Campuchia hôm 14/7 thông cáo về kết quả hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ diễn ra cùng ngày theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị tập trung trao đổi quan điểm về tầm quan trọng của việc làm mới quan hệ đối thoại ASEAN - Mỹ, hợp tác phục hồi kinh tế và giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19, cùng các vấn đề trong khu vực và trên thế giới mà hai bên có chung lợi ích và sự quan tâm.

ASEAN đánh giá cao cam kết của Mỹ với mục tiêu làm mới quan hệ đối tác và hợp tác với ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều thách thức như hiện nay. Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng bày tỏ sự lạc quan về Kế hoạch hành động 2021 - 2025 nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ và hợp tác thông qua cơ chế tiểu vùng sẽ mang lại thành quả trong nhiều lĩnh vực.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 vừa qua, song đã bị trì hoãn vào phút chót do sự cố kỹ thuật.

Thái Lan xem xét lượng vaccine AstraZeneca xuất khẩu 

Thái Lan đang xem xét quy định về số lượng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca sản xuất trong nước có thể xuất khẩu. Thông tin này được xem là có thể tác động đến việc cung cấp vaccine cho các nước châu Á khác.

Bộ Y tế Thái Lan sẽ thảo luận với AstraZeneca nhằm đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu vaccine trong nước trước khi xuất khẩu. Hiện AstraZeneca chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Trước đó, AstraZeneca thông báo hơn 33% sản lượng của công ty địa phương Siam Bioscience (Thái Lan) sẽ được phân bổ cho thị trường nước này. Trong tháng 6, hãng đã cung cấp đủ cho Thái Lan 6 triệu liều vaccine như đã cam kết. Tuy nhiên, dự báo, hãng này sẽ không thể cung cấp đủ 10 triệu liều vaccine mỗi tháng, từ tháng 7 trở đi.

Trong khi đó, từ đầu tháng 4, Thái Lan đã ghi nhận số lượng các ca lây nhiễm mới tăng cao, do sự xuất hiện của các biến thể Alpha và Delta.

Anh đang tiến gần đến ngày dỡ bỏ phong tỏa và nới lỏng các biện pháp an toàn phòng tránh COVID-19. Tuy nhiên, việc số ca nhiễm mới theo ngày vẫn ở mức cao đã khiến nhiều người dân Anh thiếu tự tin trước quyết định của chính phủ.

Nếu Anh thực hiện lộ trình kết thúc phong tỏa theo đúng kế hoạch vào ngày 19/7, quy định bắt buộc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trên 1m tại nơi công cộng sẽ được dỡ bỏ. Tuy nhiên, người dân Anh vẫn khá hoài nghi trước quyết định này.

Bất chấp quyết định của chính phủ về việc bãi bỏ quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thị trưởng London, ông Sadiq Khan vẫn duy trì quy định này riêng tại khu vực tàu điện ngầm. Giải thích về quyết định này, thị trưởng Khan cho rằng không gian chật hẹp và sự hạn chế lưu thông khí tại các nhà ga hay bên trong tàu điện ngầm có thể là môi trường dễ lây nhiễm COVID-19. Song, một bộ phận người dân thủ đô London cho rằng họ nên được tự do chọn lựa việc có đeo khẩu trang hay không.

Quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế của chính phủ Anh dựa trên 4 tiêu chí: chương trình tiêm chủng tiếp tục có tiến bộ mới; có bằng chứng cho thấy tiêm chủng khiến số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 giảm; tỷ lệ mắc bệnh không có nguy cơ gây áp lực đối với NHS; và không có biến thể mới có thể làm thay đổi các nguy cơ về dịch bệnh.

Thăm dò khán giả