Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:12, Thứ 2, 07/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN hỗ trợ Myanmar tìm kiếm giải pháp hòa bình

(ANTV) - Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ra thông cáo về kết quả chuyến thăm và làm việc cuối tuần qua tại Myanmar của Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM), Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam Dato Erywan Pehin Yusof và Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi. Chuyến thăm nhằm thảo luận về cách thức ASEAN có thể hỗ trợ Myanmar đạt được giải pháp hòa bình vì lợi ích của người dân.

 

 

Trong chuyến thăm, Chủ tịch AMM và Tổng Thư ký ASEAN đã gặp Chủ tịch Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar Tướng Min Aung Hlaing và các quan chức khác được chính quyền quân sự chỉ định. Các lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện hiệu quả và kịp thời Đồng thuận 5 điểm, đạt được tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra hôm 24/4, đặc biệt là việc bổ nhiệm Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar.

Hoan nghênh việc quân đội Myanmar gia hạn ngừng bắn, Chủ tịch AMM nhấn mạnh rằng ASEAN có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên ở Myanmar.

Tổng Thư ký ASEAN cũng đề cập khả năng cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar với sự hợp tác của các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ./.

 

 

Theo kết quả thăm dò ngoài điểm bỏ phiếu sau cuộc bầu cử nghị viện bang Sachsen-Anhalt ngày 6/6, đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Thủ hiến bang Sachsen-Anhalt đã về nhất với kết quả đạt được ngoài mong đợi của đảng bảo thủ này, vượt xa đảng đứng thứ hai là đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD).

Kết quả thăm dò cho thấy, đảng CDU dự kiến giành 36% số phiếu ủng hộ, tăng mạnh so với kết quả gần 30% đạt được trong cuộc bầu cử năm 2016. Đảng AfD giành 22,5%, giảm gần 2% so với 5 năm trước.

Phản ứng về kết quả trên, Thủ hiến bang Reiner Haseloff đã cảm ơn cử tri dành sự tin tưởng cho CDU, nhấn mạnh kết quả này là thông điệp rõ ràng về tình hình chính trường Đức khi cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ diễn ra trong chưa đầy 4 tháng nữa.

Với kết quả đạt được, ông Haseloff có thể tiếp tục duy trì liên minh cầm quyền hiện nay với đảng SPD và đảng Xanh, cũng có thể đàm phán thành lập liên minh với SPD và FDP./.

BT
Thăm dò khán giả