Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:35, Thứ 4, 15/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN đoàn kết và cùng nhau hành động ứng phó dịch COVID-19

(ANTV) - Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch bệnh COVID-19 đã diễn ra ngày 14/4. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hội nghị còn có sự tham dự của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với tư cách khách mời.

 

 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử khuôn khổ hợp tác ASEAN+3, Hội nghị Cấp cao được tổ chức theo hình thức trực tuyến để phù hợp với điều kiện hiện nay, nhằm đưa ra những cam kết và quyết tâm chính trị ở cấp cao nhất, khẳng định tinh thần đoàn kết, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau ứng phó dịch bệnh của các nước ASEAN+3.

Ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát, cơ quan y tế các nước ASEAN và các nước ASEAN+3 đã trao đổi, chia sẻ thông tin về dịch bệnh. Tiếp đó, trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, ngày 14/2/2020, Chủ tịch ASEAN ra Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó của ASEAN trước dịch COVID-19.

Ngày 14/4, Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Tuyên bố chung, trong đó khẳng định quyết tâm chính trị về tăng cường phối hợp và hợp tác cụ thể giữa các nước trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 cho biết: Số ca nhiễm trong 650 triệu người dân ASEAN chỉ khoảng 15 nghìn là thấp hơn, tăng chậm hơn nhiều so với tỉ lệ chung của thế giới. Kết quả này bước đầu giúp chúng ta tự tin hơn nhưng cũng không được chủ quan mà cần đoàn kết và quyết tâm nhiều hơn nữa trong hành động, tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng.

Các chuyên gia nhận định, hai hội nghị này là cơ hội để ASEAN tăng cường quan hệ hợp tác với các nước đối tác ASEAN+3 nhằm cùng nhau ứng phó với COVID-19.

Y tế ASEAN là một trong những lĩnh vực đầu tiên của khu vực ứng phó với sự bùng phát của dịch COVID-19, ngành này đã được các nhà lãnh đạo ASEAN tái khẳng định sứ mệnh cụ thể hóa các nỗ lực tập thể từ tất cả các bên và các ngành liên quan, nhằm hỗ trợ cho cách tiếp cận theo hướng huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và cả hệ thống y tế, cùng với một phản ứng khu vực mạnh mẽ hơn để giảm thiểu các tác động của đại dịch.

Còn về mặt kinh tế, ASEAN đã tái khẳng định các cam kết nhằm đảm bảo sự ổn định kinh tế, tài chính vĩ mô và thanh khoản; đảm bảo kết nối chuỗi cung ứng, duy trì sản xuất và phân phối, nhất là các vật tư thiết yếu như vật tư y tế, thực phẩm và nông sản; giảm thiểu các tác động của đại dịch đối với các hộ gia đình và cá nhân dễ bị tổn thương, các ngành bị ảnh hưởng, cũng như các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Song song với việc phòng, chống dịch, ASEAN cũng chú trọng đến công tác khắc phục hậu quả, giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội của đại dịch COVID-19. Đặt người dân ở vị trí trung tâm, bảo đảm an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 khẳng định cam kết của các nước ASEAN+3, quyết tâm ở mức cao nhất của các nước ASEAN+3, tăng cường phối hợp, ứng phó hiệu quả và sớm đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục sự ổn định kinh tế và xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân. Trong đó vai trò của các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản là rất quan trọng.

Những nguyên tắc lớn được các hội nghị đưa ra, là phải lấy người dân làm trung tâm, phải được người dân đồng tình, ủng hộ, chung tay hành động. Hơn bao giờ hết, đây là lúc mỗi nước thành viên ASEAN phải thực sự “tư duy cộng đồng, hành động cộng đồng”. Phản ứng kịp thời và phối hợp chặt chẽ trong chính sách và hành động sẽ có ý nghĩa quyết định trong kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Năm 2020, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, việc tổ chức 2 hội nghị này là sáng kiến của Việt Nam, thể hiện tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng”, giữ nhịp hợp tác của ASEAN và các đối tác trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng, gây hậu quả nghiêm trọng. Những nỗ lực mà Việt Nam đã và đang triển khai trong vai trò Chủ tịch ASEAN thời gian qua đã thể hiện rõ tinh thần của chủ đề này, thực sự biến lời nói thành hành động cụ thể. Sự hưởng ứng, tham gia tích cực của ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã tạo nên thành công của hội nghị, thể hiện vị thế, uy tín Việt Nam.

 

Không chỉ là một trong những nước đầu tiên trên thế giới có phản ứng nhanh chóng trong phòng chống dịch COVID-19, với vai trò Chủ tịch ASEAN, ngay từ đầu dịch bệnh, Việt Nam đã tích cực, chủ động dẫn dắt và điều phối các nỗ lực chung của ASEAN và hợp tác với các Đối tác kiểm soát, ngăn chặn lây lan và giảm thiểu tác động kinh tế-xã hội của dịch bệnh.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: Tôi rất hoan nghênh ASEAN đã có sáng kiến tổ chức hội nghị đặc biệt này. Sự hợp tác khu vực, cũng như việc duy trì mạng lưới cung ứng toàn cầu cho phép hỗ trợ và trao đổi trong ứng phó với dịch bệnh là rất cần thiết. Chúng ta cũng cần đẩy mạnh sư hợp tác trong lĩnh vực y tế để đẩy lùi dich covid-19 và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Với vai trò chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã kịp thời ra Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó chung của ASEAN đối với sự bùng phát của dịch COVID-19 từ rất sớm, cảnh báo nguy cơ dịch bệnh, kêu gọi hợp tác khu vực và quốc tế, nhấn mạnh tinh thần đoàn kết ASEAN, cam kết chung tay kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân.

Việt Nam đã linh hoạt thúc đẩy tổ chức các hội nghị của ASEAN theo hình thức trực tuyến. Đây là một giải pháp và phù hợp, góp phần giúp chúng ta duy trì kết nối, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, phản ứng nhanh và kịp thời trước đại dịch COVID-19.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã nỗ lực đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các quốc gia và tổ chức quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch; phối hợp tổ chức và tham dự nhiều cuộc họp quan trọng với các đối tác như Trung Quốc, EU, Hoa Kỳ, WHO và Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến G20 để trao đổi về hợp tác, sớm kiểm soát, khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Những nỗ lực không mệt mỏi đó của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN đã mang lại những kết quả bước đầu trong kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 khẳng định: Các nỗ lực kịp thời, quyết liệt của chính phủ các nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh Covid 19 thời gian qua đã đạt được kết quả bước đầu rất đáng khích lệ. Trước sự nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, chúng ta cần phát huy truyền thống tốt đẹp, thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay hợp tác để vũng vàng vượt qua giai đoạn đày thử thách, cam go này.

Đại dịch Covid-19 đã cho thấy chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” mà Việt Nam đề ra cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 là đúng lúc và hoàn toàn xác đáng. Những nỗ lực mà Việt Nam đã và đang triển khai trong vai trò Chủ tịch ASEAN thời gian qua đã thể hiện rõ tinh thần của chủ đề này, thực sự biến lời nói thành hành động cụ thể. Chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu hiện nay của ASEAN. Cách Việt Nam cùng các nước ASEAN cùng nhau vượt qua đại dịch này sẽ khẳng định rõ hơn nữa bản lĩnh và sức mạnh của ASEAN./.

 

BT
Thăm dò khán giả