Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 21:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:57, Thứ 7, 19/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN +3 cam kết thúc đẩy hợp tác tài chính khu vực

(ANTV) - Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với 3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc (ASEAN + 3), ngày 18/9, đã nhóm họp trực tuyến, cam kết thúc đẩy hợp tác tài chính khu vực nhằm giảm thiểu tác động về kinh tế do đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, các đại biểu cho rằng đã nhận thấy những tín hiệu của sự hồi phục.

 

Trong tuyên bố chung, các quan chức ASEAN+3 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao hơn nữa hợp tác tài chính khu vực do xuất hiện nhiều thách thức mới do đại dịch COVID-19. Các nước đều nhất trí tiếp tục phối hợp để thúc đẩy sự ổn định kinh tế và tài chính khu vực.

Trong số các biện pháp cụ thể, các nước quyết định tăng tính linh hoạt của Thỏa thuận Đa phương hóa sáng kiến Chiang Mai (CMIM), hướng tới việc giải quyết những khó khăn về cán cân thanh toán và việc thanh khoản ngắn hạn trong khu vực vào những thời điểm khủng hoảng.

Đáng chú ý, các nhà lãnh đạo tài chính cũng cho rằng “mầm xanh của sự hồi phục kinh tế” đã xuất hiện, cho dù triển vọng kinh tế năm vẫn còn chưa chắc chắn. Tuy nhiên, các nước sẽ duy trì cảnh giác đối với các rủi ro phía trước.

Thổ Nhĩ Kỳ nêu lý do rút tàu khảo sát

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 18/9 tuyên bố việc Ankara rút tàu khảo sát địa chấn Oruc Reis của nước này khỏi khu vực Đông Địa Trung Hải là nhằm mở đường cho các hoạt động ngoại giao với Hy Lạp, tuy nhiên điều này không có nghĩa là hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực đã kết thúc.

Tàu Oruc Reis hiện đã trở về vùng biển gần tỉnh Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, động thái được Hy Lạp xem là bước đi tích cực đầu tiên trong việc xoa dịu căng thẳng liên quan các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở ngoài khơi và quyền tài phán trên biển ở Đông Địa Trung Hải.

Lâu nay hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt chính là nguyên nhân châm ngòi căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ-2 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Chính quyền Athens đã nhiều lần đề nghị Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Ankara cũng kêu gọi EU từ bỏ chính sách ủng hộ Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus trong căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải./

BT
Thăm dò khán giả