Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 18:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:36, Thứ 7, 10/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Armenia và Azerbaijan đạt thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực tranh chấp

(ANTV) - Một tín hiệu tích cực trong việc giải quyết cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh. Sau 10 tiếng đàm phán tại thủ đô Moskva, Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Armenia và Azerbaijan đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực bắt đầu từ ngày 10/10.

 

Theo đó, Baku và Yerevan cũng đã nhất trí sẽ khởi động các cuộc đám phán chính thức cho cuộc xung đột tại khu vực Nagorny-Karabakh.

Trích dẫn tuyên bố chung, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, các điều khoản cụ thể trong lệnh ngừng bắn sẽ được thống nhất riêng. Tuyên bố cũng cho biết các bên cam kết giữ nguyên hình thức đàm phán về Karabakh.

Trước đó, người đứng đầu các bộ ngoại giao của Armenia và Azerbaijan đã được mời đến Moskva để tham gia đàm phán về lệnh ngừng bắn, trao đổi tù nhân và thi thể của những người thiệt mạng.

 

Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ đã quyết định hủy cuộc tranh luận thứ hai giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden, dự kiến diễn ra vào ngày 15/10 tới. Quyết định hủy cuộc tranh luận tổng thống thứ hai được đưa ra chỉ một ngày sau khi ủy ban này thông báo sẽ tổ chức sự kiện theo hình thức trực tuyến.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh còn nhiều tranh cãi xung quanh việc liệu Tổng thống Donald Trump đã thực sự hồi phục sau khi được điều trị Covid-19 hay chưa.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không tham gia tranh luận với đối thủ Joe Biden nếu cuộc tranh luận diễn ra trực tuyến. Bác sỹ của ông Trump hôm qua thông báo Tổng thống đã kết thúc quá trình điều trị Covid-19 và có thể tham gia các sự kiện công cộng từ thứ Bảy này.

Với quyết định này, cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden sẽ diễn ra vào ngày 22/10 và hiện vẫn chưa rõ sẽ có thay đổi gì đối với hình thức tổ chức hay không.

 

Mặc dù các nhà đàm phán của cả Anh và Liên minh châu Âu (EU) đều khẳng định đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại cho giai đoạn hậu Brexit và đều không có kế hoạch cho kịch bản "Brexit cứng",  song hai bên vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung trong những vấn đề quan trọng.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier bày tỏ mong muốn Anh có thêm những nhượng bộ trước khi hai bên bước vào giai đoạn đàm phán cuối cùng mang tính quyết định về thỏa thuận thương mại, trong bối cảnh thời hạn chót 15/10 - mà Thủ tướng Anh Borris Johnson đặt ra cho các cuộc đàm phán, đang tới gần.

Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1 vừa qua, nhưng những điều khoản chính trong quan hệ song phương vẫn duy trì theo mô hình cũ cho tới khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm 2020.

Anh và EU đã ấn định hạn chót ngày 15/10 tới để đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán trong nhiều tuần qua rơi vào bế tắc do những bất đồng về một số lĩnh vực chủ chốt./.

BT
Thăm dò khán giả