Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 01:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:20, Chủ Nhật, 30/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Armenia tuyên bố sẵn sàng rút quân khỏi biên giới với Azerbaijan

(ANTV) -  Bình luận về tuyên bố của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về vấn đề Nagorny-Karabakh, quyền Thủ tướng Armenia cho biết, nước này sẵn sàng rút quân khỏi biên giới với Azerbaijan trong một nỗ lực nhằm giảm leo thang căng thẳng tại đây.

Trước đó, hôm 28/5, các đồng chủ tịch Nhóm Minsk của OSCE đã kêu gọi các bên ngay lập tức có những bước đi, trong đó có việc điều động quân đội, để giảm leo thang tình hình và khởi động hòa đàm nhằm thúc đẩy việc phân định biên giới. Các nhà trung gian bày tỏ họ sẵn sàng giúp thúc đẩy quá trình này.

Trong khi đó, Thủ tướng Azerbaijan Ali Asadov cho biết, nước này ủng hộ đề xuất của Nga về việc thành lập một ủy ban ba bên để đảm bảo việc phân định biên giới Azerbaijan-Armenia, đồng thời nhấn mạnh rằng Baku sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng với Yerevan để giải quyết vấn đề tranh chấp.

 
Lãnh đạo Nga, Belarus thảo luận về vụ máy bay Ryanair

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã thông báo chi tiết với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về tình hình liên quan tới vụ một máy bay của hãng hàng không Ryanair phải đổi hướng hạ cánh tại Minsk do đe dọa đánh bom. Belarus cũng sẵn sàng cung cấp thêm thông tin về vụ việc nếu cần thiết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh vụ việc đòi hỏi một cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn là những kết luận và hành động cảm tính. Khi được hỏi liệu Moskva có thể làm rõ liệu phong trào Hồi giáo Hamas có đứng sau bức thư đe dọa máy bay Ryanair trên hay không, ông Peskov từ chối cung cấp chi tiết về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Nga theo dõi chặt chẽ số phận của công dân Nga Sofia Sapega, bị bắt giữ cùng nhà báo bất đồng chính kiến người Belarus Roman Protasevich hôm 23/5, khi cả hai đang trên chuyến bay bị đổi hướng của hãng Ryanair.

Liên quan đến khoản tiền giải ngân thứ 2 trị giá 500 triệu USD, nằm trong gói vay 1,5 tỷ USD từ Nga, ông Peskov thông báo Belarus sẽ nhâ%3ḅn khoản tiền trên vào cuối tháng 6 tới như kế hoạch.

 

BT
Thăm dò khán giả