Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 7, 03/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Armenia tuyên bố sẵn sàng hợp tác với OSCE tái thiết lập ngừng bắn

(ANTV) - Ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Armenia tuyên bố nước này sẵn sàng phối hợp với Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) hướng tới thiết lập lại lệnh ngừng bắn tại khu vực xung đột Nagorny-Karabakh. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa các lực lượng sắc tộc của Armenia và Azerbaijan bước sang ngày thứ 6 liên tiếp.

Trước đó, ngày 1/10, lãnh đạo Nga, Mỹ và Pháp - các nước đồng chủ tịch Nhóm Minsk của OSCE trung gian hòa giải xung đột ở Nagorny-Karabakh - đã ra tuyên bố kêu gọi hai bên xung đột trở lại đàm phán.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Armenia "hoan nghênh việc lãnh đạo các nước đồng chủ tịch Nhóm Minsk lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ lực tại khu vực Nagorny-Karabakh", đồng thời nêu rõ "Armenia chủ trương giải quyết cuộc xung đột bằng biện pháp hòa bình". Tuyên bố khẳng định Armenia sẵn sàng hợp tác với các nước đồng chủ tịch Nhóm Minsk hướng tới ngừng bắn trên cơ sở các thỏa thuận 1994-1995.
 
Trong khi đó, cũng trong ngày 2/10, Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Armenia, thông báo trên tài khoản Twitter cá nhân rằng hệ thống phòng không Armenia đã bắn hạ một máy bay và một thiết bị UAV của Lực lượng vũ trang Azerbaijan. Ở chiều ngược lại, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cùng ngày cho biết lực lượng vũ trang nước này đã chiếm được 2 cao điểm chiến lược trên giới tuyến ở Nagorny-Karabakh.
 
Các nhà lãnh đạo trên thế giới chúc Tổng thống Mỹ Donald Trump sớm bình phục

Sau khi Tổng thống Trump thông báo ông cùng vợ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời hỏi thăm và chúc 2 người sớm bình phục.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa mới gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump những lời chúc tốt đẹp nhất, hi vọng 2 người sẽ sớm bình phục.
 
Đây cũng là lời chúc của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, Tổng Giám đốc Y tế thế giới (WHO) gửi tới Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Mỹ. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng bày tỏ sự quan tâm của người dân Israel và chúc Tổng thống Mỹ cùng Đệ nhất phu nhân sớm bình phục. Điện Kremlin chúc Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng bình phục. Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết them, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự định tiêm vaccine phòng COVID-19 và Điện Kremlin sẽ thông báo khi việc này được thực hiện.
 
Trước đó, tối 1/10 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump thông báo ông cùng Đệ nhất phu nhân Melania có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, sau khi trợ lý thân cận của tổng thống có kết quả dương tính với loại virus này.
BT
Thăm dò khán giả