Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 5, 23/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Argentina chạy đua với thời gian để tìm kiếm tàu ngầm mất tích

(ANTV) - Sứ mệnh quốc tế nhằm tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan của Argentina bị mất tích tại vùng biển Nam Đại Tây Dương khi làm nhiệm vụ tuần tra đang bước vào giai đoạn gấp rút khi mà lượng ôxy dự trữ trên tàu được dự báo là đang gần cạn kiệt sau gần 1 tuần con tàu này phát đi tín hiệu cuối cùng. Tổng thống Argentina Mauricio Macri khẳng định sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết để tìm kiếm chiếc tàu ngầm bị mất tích trên.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 21/11 tại Buenos Aires, người phát ngôn của Hải quân Argentina Enrique Balbi cho hay tàu ngầm ARA San Juan sẽ chỉ có đủ lượng ôxy cho 44 thủy thủ sống sót trong 7 ngày trong trường hợp thân tàu ngầm không bị ảnh hưởng.  Theo ông Balbi, nếu tính từ ngày 15/11 là ngày ARA San Juan mất tích thì 7 giờ 30 phút ngày 22/11 (giờ GMT), là thời hạn 7 ngày trên kết thúc.

Theo tính toán của các chuyên gia, lượng ôxy dự trữ cho toàn bộ thủy thủ trên tàu ngầm diesel này có thể chỉ đủ nhiều nhất trong 10 ngày nếu như thực sự đã xảy ra sự cố về pin sạc như thông tin đưa ra trước đó.

Trước đó, cùng ngày 21/11, Tổng thống Argentina Mauricio Macri cũng gửi lời động viên tới thân nhân các thủy thủ trên tàu ngầm bị mất liên lạc vào “thời điểm đặc biệt khó khăn," đồng thời khẳng định chính phủ đang huy động mọi nguồn lực cần thiết để tìm tàu ngầm ARA San Juan.

Hạ viện Pháp thông qua kế hoạch cắt giảm ngân sách năm 2018

Hạ viện Pháp, do đảng Nền Cộng hòa tiến bước (REM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chiếm đa số, ngày 21/11 đã thông qua kế hoạch cắt giảm ngân sách 2018 theo đề xuất của ông Macron, theo đó tiết kiệm khoảng 15 tỷ euro (17,6 tỷ USD) ngân sách trong năm tới.

Trong dự thảo ngân sách năm 2018, Tổng thống Macron đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 2,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong tài khóa tới, thấp hơn so với con số dự báo 2,9% trong năm 2017. Từ năm sau, quỹ an sinh xã hội sẽ giảm 5,5 tỷ euro, trong khi gần 1.600 viên chức sẽ bị sa thải. Chính quyền Tổng thống Macron đặt mục tiêu trong nhiệm kỳ 5 năm của mình sẽ tinh giản 120.000 biên chế trong cơ quan công quyền.

Cũng theo dự thảo ngân sách trên, Chính phủ Pháp chủ trương cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống còn 25% vào năm 2022, so với mức 33% hiện hành. Ngoài ra, kế hoạch này bao gồm việc giảm thuế thu nhập đối với lực lượng làm tài chính được hưởng lương cao, coi đây như  nỗ lực nhằm tăng sức hút của Paris đối với các công ty tài chính nước ngoài đang tìm cách chuyển hoạt động ra khỏi London sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, kế hoạch cắt giảm ngân sách của ông Macron đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các nghị sĩ đảng REM với 356 phiếu thuận, 175 phiếu chống và 27 phiếu trắng. Hiện kế hoạch cắt giảm ngân sách năm 2018 còn chờ được Thượng viện Pháp thông qua, trước khi chính thức có hiệu lực.

BT
Thăm dò khán giả