Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 09:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 4, 27/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ARF thông qua Tuyên bố thúc đẩy hợp tác thực thi pháp luật trên biển

(ANTV) - Tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 23 thuộc khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 49 (AMM-49), các Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh tầm quan trọng của ARF là diễn đàn đối thoại về các vấn đề chính trị - an ninh thuộc quan tâm và lợi ích chung ở Châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy xây dựng lòng tin, hợp tác vì hòa bình, ổn định ở khu vực. Diễn đàn cũng thông qua Tuyên bố về thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển, theo đề xuất của Việt Nam.

Các Bộ trưởng ghi nhận các kết quả triển khai Kế hoạch Hành động thực hiện Tuyên bố Tầm nhìn ARF, giúp nâng cao hiệu quả xử lý các thách thức ngày càng phức tạp ở khu vực, nhấn mạnh cần triển khai toàn diện các hành động để thúc đẩy tiến trình ARF.

Hội nghị cũng thông qua danh mục các hoạt động cho năm giữa kỳ tiếp theo 2016 - 2017, trong đó Việt Nam sẽ đồng chủ trì Nhóm Hỗ trợ giữa kỳ ARF về an ninh hàng hải, cùng với Australia và Liên minh Châu Âu (EU) trong nhiệm kỳ 2017 - 2020.

Về định hướng tương lai, các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin, đồng thời phát triển các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, phù hợp với các nhu cầu của khu vực; nhấn mạnh tầm quan trọng của Tuyên bố Hà Nội thực hiện Tuyên bố Tầm nhìn ARF, để định hướng ARF là diễn đàn thiết thực và có tính hành động, tăng cường phối hợp đồng bộ và tính bổ trợ giữa ARF với các cơ chế khác do ASEAN dẫn dắt.

Hội nghị cũng thông qua một số Tuyên bố của các Bộ trưởng ARF, trong đó đáng chú ý nhất là Tuyên bố về thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển theo đề xuất của Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả