Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 3, 31/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Arab Saudi cho phép phụ nữ vào sân vận động xem thi đấu thể thao

(ANTV) - Nhà chức trách Arab Saudi thông báo sẽ cho phép phụ nữ vào các sân vận động để xem các trận đấu thể thao kể từ năm tới. Với quyết định trên, phụ nữ Arab Saudi sẽ lần đầu tiên được xem các sự kiện thể thao tại các sân vận động cùng với các khán giả là nam giới.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Hoàng thái tử của nước này Mohammed bin Salman khởi xướng các cuộc cải cách đối với luật phân biệt giới tính, trong đó có việc cho phép phụ nữ lái ô tô bắt đầu từ giữa năm tới.

Giới chức Arab Saudi cũng đang có dự định dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ đến các rạp chiếu phim và khuyến khích cả phụ nữ lẫn nam giới tham gia các hoạt động kỷ niệm, một động thái chưa từng có trước đây ở nước này.


Lightyear - Xe ô tô chạy bằng năng lượng Mặt trời

Một nhóm nhà khoa học người Hà Lan đang ấp ủ một dự án nhằm tạo ra những chiếc xe ô tô có thể chạy hoàn toàn bằng pin năng lượng Mặt trời. Như vậy trong tương lai con người sẽ có cơ hội sử dụng những phương tiện thân thiện với môi trường.

Chiếc xe năng lượng Mặt trời Lightyear vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, các nhà thiết kế nói rằng khi đầy pin nó có thể đi khoảng 400 - 800 km. Xe chạy điện thông thường có hạn chế là việc phải đồng thời nâng cấp cơ sở hạ tầng để lắp đặt các trạm sạc điện cho xe, nhưng với Lightyear, chỉ cần có ánh nắng mặt trời.

Nếu thành công, chiếc xe này sẽ có khả năng phát triển quy mô rộng hơn nhiều là xe chạy điện thông thường. Tuy nhiên, để làm cho chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời Lightyear hoạt động hiệu quả, không phải là một việc dễ dàng.

Ở những khu vực có ít ánh nắng, Lightyear vẫn sẽ cần phải sạc qua ổ cắm điện. Còn ở những khu vực nắng to hơn, chiếc xe thậm chí có thể chạy vài tháng mới cần sạc một lần. Nhóm nhà nghiên cứu hy vọng sẽ bắt đầu bước vào công đoạn sản xuất vào năm 2019 tại thị trường Mỹ và châu Âu, mức giá khởi điểm khoảng 140.000 USD (tương đương 3 tỷ đồng).

 

BT
Thăm dò khán giả