Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 00:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:17, Chủ Nhật, 21/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

APPF-26 Thông qua Tuyên bố Hà Nội

(ANTV) - Chiều 20/1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) đã họp phiên cuối cùng, thông qua 17 văn kiện, trong đó có Tuyên bố Hà Nội "Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương". 

Tuyên bố Hà Nội đã điểm lại những thành tựu nổi bật của APPF, kiên trì thực hiện mục tiêu chung góp phần thúc đẩy mạnh hợp tác và đối thoại vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Tuyên bố cũng đã đưa ra một bức tranh phát triển hiện nay của khu vực và quốc tế, trong đó có những thay đổi căn bản, với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, cùng những tác động hết sức sâu rộng. Trong bối cảnh đó, Tuyên bố Hà Nội nhận định tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện, đề ra những nhiệm vụ mà APPF cần phải thực hiện, cũng như thúc đẩy APPF triển khai các hành động nhằm mục tiêu phát triển bền vững, bao trùm và tăng cường liên kết kinh tế khu vực sâu rộng.

Tuyên bố Hà Nội khẳng định tầm quan trọng duy trì tự do hàng hải, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở khu vực; kêu gọi các nước giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp và chuẩn mực quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Trong giai đoạn tới, Tuyên bố Hà Nội khẳng định, APPF cần phải tiếp tục đổi mới nội dung nghị sự, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các thể chế đa phương như: Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Liên hợp quốc, Diễn đàn APEC, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Kinh tế vành đai Thái Bình Dương (PBEC).

 

 

BT
Thăm dò khán giả