Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 23:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 2, 19/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

APEC lần đầu tiên trong lịch sử không ra Tuyên bố chung

(ANTV) - Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ngày 18/11 đã không thể đưa ra được tuyên bố chung tại hội nghị cấp cao lần thứ 26 diễn ra tại Papua New Guinea, trong bối cảnh chia rẽ sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề đầu tư và thương mại, cũng như cạnh tranh tầm ảnh hưởng phủ bóng lên hội nghị 2 ngày này.

Một Tuyên bố chung thường được đưa ra sau cuộc họp Lãnh đạo APEC hàng năm, kể từ khi cuộc họp đầu tiên được tổ chức vào năm 1993. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Hội nghị cấp cao APEC không thể đưa ra được một tuyên bố chung chính thức.

Đánh giá về kết quả 2 ngày họp, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định: “Có sự đồng thuận lớn về việc làm thế nào để hỗ trợ người dân các nước cũng như bước đi hướng tới hợp tác tốt hơn. Tôi nghĩ không quá ngạc nhiên khi có các quan điểm khác biệt về vấn đề thương mại ngăn chặn chúng ta không có sự đồng thuận hoàn toàn trong văn kiện Tuyên bố chung. Đó là lí do chúng ta sẽ có một Tuyên bố Chủ tịch”.

Tuy vậy, bên cạnh các vấn đề căng thẳng phủ bóng hội nghị, các nền kinh tế thành viên APEC cũng tích cực thúc đẩy hợp tác trong nhiều vấn đề chung như thành lập Hiệp định Thương mại tự do của châu Á-Thái Bình Dương, cách thức phát triển các dự án cơ sở hạ tầng khu vực....

Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức từ ngày 17/11 đến 18/11 tại Papua New Guinea. Đây là lần đầu Papua New Guinea đóng vai trò nước chủ nhà và là sự kiện lớn nhất mà nước này đăng cai tổ chức. Hội nghị cấp cao APEC 2019 sẽ diễn ra tại Chile.

Chủ tịch Trung Quốc sẽ thăm Hàn Quốc và Triều Tiên vào năm sau 

Truyền thông Hàn Quốc mới đây đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời thăm Triều Tiên và Hàn Quốc. Nhiều khả năng, các chuyến thăm này của nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ diễn ra trong năm tới.

Theo hãng tin Yonhap, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết đã nhận được lời mời thăm Triều Tiên từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời bày tỏ khả năng sẽ thăm Bình Nhưỡng vào năm tới.

Ông Tập Cận Bình cũng đã nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Hàn Quốc khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp song phương bên lề Tuần lễ Cấp cao lần thứ 26 của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Papua New Guinea. Chủ tịch Trung Quốc đã tỏ ý sẽ thăm Seoul trong năm 2019.

Cũng trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên và nhiều vấn đề khác. Hai bên cũng thảo luận về cách thức thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên trong đàm phán về vấn đề hạt nhân.

 

Thăm dò khán giả