Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 6, 20/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

APEC 2020: Nhật Bản cam kết hợp tác thúc đẩy tăng trưởng

(ANTV) -  Ngày 20/11, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định, nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) để đảm bảo sự thịnh vượng trong khu vực này, đồng thời cam kết đi đầu trong các lĩnh vực như sáng tạo kỹ thuật số.

 

Phát biểu tại Đối thoại Lãnh đạo doanh nghiệp APEC - sự kiện được tổ chức trực tuyến trước thềm Hội nghị Cấp cao APEC, Thủ tướng Suga khẳng định, cùng với APEC, Nhật Bản sẽ hướng tới mục tiêu phát triển nền kinh tế và xã hội bền vững, có khả năng mau chóng hồi phục trước tất cả các cuộc khủng hoảng, trong đó mọi người đều có thể tích cực tham gia và hưởng các thành quả của tăng trưởng.

Theo Thủ tướng Suga, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở sẽ góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng trong khu vực này. Nhật Bản sẽ giữ vai trò dẫn đầu trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu này.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide: “trong bối cảnh các khuôn mẫu về hành vi của con người đang thay đổi vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số là cực kỳ quan trọng. Nhật Bản sẽ đi đầu trong các nỗ lực nhằm xây dựng các quy tắc về thương mại kỹ thuật số, trong đó có thương mại điện tử.

Mặt khác, Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản mong muốn có một khu vực thương mại tự do ở châu Á-Thái Bình Dương  thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực.

 

Các quan chức  Liban ngày 19/11 cho biết đã ký thỏa thuận với một công ty của Đức về việc xử lý 49 container chứa hóa chất cháy ở cảng Beirut, nơi cách  đây vài tháng đã xảy ra vụ nổ kinh hoàng khiến hơn 200 người thiệt mạng và ít nhất 6.500 người bị thương.

Công ty Combi Lift của Đức chuyên bốc dỡ và vận chuyển hàng nặng đã bắt đầu bốc dỡ các container nói trên ngay sau khi thỏa thuận được ký kết ngày 11/11 vừa qua. Các container này chứa axit ăn mòn, được lưu trữ trong khu vực hàng hóa ngoài trời ở cảng Beirut trong hơn 1 thập kỷ qua dưới sự giám sát của hải quan Liban. Công ty Combi Lift sẽ vận chuyển hóa chất nguy hiểm trên trong các container chuyên dụng theo thỏa thuận trị giá 3,6 triệu USD, trong đó cảng Beirut chi 2 triệu USD.

Lãnh đạo cảng Beirut cho biết việc dỡ bỏ các container chứa hóa chất độc hại trên là cần thiết vì nếu số hóa chất này bốc cháy Beirut sẽ bị xóa sổ.

 

BT
Thăm dò khán giả