Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 4, 04/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Áo mở rộng điều tra vụ tấn công ở Vienna

(ANTV) - Cảnh sát Áo đang đẩy mạnh cuộc điều tra liên quan đến loạt vụ tấn công ở trung tâm thủ đô Vienna xảy ra vào đêm ngày 2/11. Lực lượng chức năng hiện đã bắt giữ 14 người liên quan đến nghi phạm chính trong vụ tấn công.

Nghi phạm chính trước đó được xác định là một nam giới 20 tuổi, người gốc Bắc Macedonia. Đối tượng này đã bị cảnh sát bắn hạ tại hiện trường. Cảnh sát đã đột kích vào 18 ngôi nhà trong quá trình điều tra sau vụ tấn công. 14 người bị bắt giữ tạm trú tại nhiều địa điểm của Áo.

Loạt vụ nổ súng vào đêm ngày 2/11 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 17 người bị thương, trong đó có một số người đang trong tình trạng nguy kịch. Lãnh đạo các nước châu Âu tiếp tục lên án mạnh mẽ vụ việc mà Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nhấn mạnh là hành động khủng bố. Hiện thủ đô Vienna vẫn đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau loạt vụ tấn công.

EU và Anh chưa đạt đột phá trong đàm phán thương mại

Liên minh châu Âu (EU) và Anh vẫn chưa đạt được thỏa thuận về chia sẻ quyền tiếp cận các vùng biển đánh cá và các thị trường để bán các sản phẩm đánh bắt của họ, sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào cuối năm nay.

Phát biểu họp báo thường kỳ ngày 04/11, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Daniel Ferrie cho biết, Anh đã bỏ qua hạn chót để hồi đáp một lời kiến nghị chính thức của EU về kế hoạch của Anh nhằm phá vỡ thỏa thuận Brexit thông qua luật pháp trong nước. Vì vậy, EU sẽ cân nhắc các bước tiếp theo, bao gồm cả việc đưa ra một lựa chọn hợp lý. Đây cũng là thủ tục tiếp theo trong hành động pháp lý mà EU đã kích hoạt nhằm vào Anh cách đây một tháng.

Quyền đánh bắt cá cùng với các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh và các giải quyết tranh chấp trong tương lai giữa EU với Anh là những bất đồng chính cản trở một thỏa thuận mà hai bên đang rất cần đạt được. Nếu các bên thất bại, trao đổi thương mại và dịch vụ song phương, ước tính khoảng 900 tỷ USD/năm, sẽ chịu nhiều tổn thất do các biểu thuế xuất nhập khẩu và hạn ngạch mới từ 1/1/2021.

 

Thăm dò khán giả