Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 01:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 4, 12/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh yêu cầu Pháp ngăn chặn người di cư trái phép qua oo biển Manche

(ANTV) - Bộ trưởng Nhập cư của Anh ngày 11/8 đã gây sức ép yêu cầu Pháp tăng cường nỗ lực nhằm ngăn chặn số người di cư qua eo biển Manche. Yêu cầu trên được đưa ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng tại Anh khi số người di cư từ Pháp vào vùng biển nước này không kiểm soát được.

 

Bộ trưởng nhập cư của Anh, Chris Philp khẳng định Pháp đã nỗ lực song số người vượt qua eo biển Manche vào Anh vẫn không chấp nhận được. Mặc dù cả hai bên đều đang phối hợp dựa trên một kế hoạch hành động toàn diện, song ông Chris Philp cho rằng Pháp cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Trước đó, ngày 10/8, phát biểu trước thềm cuộc họp tại Paris liên quan đến vấn đề trên, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng vượt biên trái phép qua Eo biển Manche tăng kỷ lục trong thời gian gần đây là điều "vô cùng tồi tệ và nguy hiểm". Thủ tướng Anh kêu gọi Pháp phối hợp tuyên truyền để những người vượt biển trái phép hiểu rằng đây là hành động nguy hiểm tính mạng, tồi tệ và phạm pháp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cũng cho biết nước này đã tăng cường lực lượng tuần tra tại eo biển. Từ đầu năm đến nay, có hơn 4.000 người đã nhập cư trái phép vào Anh qua Eo biển Manche, trong đó có khoảng 600 người đã vào Anh trong vòng 5 ngày trở lại đây.

 

Liên hợp quốc ngày 11/8 đã đánh giá về tình trạng lũ lụt nghiêm trọng ở các nước châu Á như Bangladesh, Triều Tiên và Ấn Độ, đồng thời bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ các nước này.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (UNOCHA) cho biết 135 người thiệt mạng, ít nhất 5,4 triệu người đã bị ảnh hưởng và 11.000 hộ gia đình phải di dời. Một phần tư diện tích đất nước Bangladesh bị ngập lụt. Hiện các đối tác nhân đạo đang phối hợp với giới chức Bangladesh để hỗ trợ cho những người có nhu cầu cấp thiết về thực phẩm, chỗ trú ẩn, nước sạch, vật dụng vệ sinh và các nhu cầu khác.

Tại Triều Tiên, những trận mưa lớn bất thường kéo dài từ ngày 1-6/8 và ngày 10/8 đã dẫn đến tình trạng lũ lụt. Nhóm hỗ trợ của LHQ tại Triều Tiên đang liên hệ với giới chức nước này và sẵn sàng giúp đỡ các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương nhất nếu được yêu cầu.

Trong khi đó, OCHA cho biết tại Ấn Độ lượng mưa lớn và tình trạng lũ lụt khiến hơn 770 người được cho là đã thiệt mạng, ảnh hưởng đến hầu hết các bang ở nước này. Cơ quan nhân đạo của LHQ bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho các cộng đồng dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng nhất ở Ấn Độ.

 

Tại Mỹ, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden ngày 11/8, chính thức thông báo, lựa chọn Thượng nghị sỹ Kamala Harris trở thành đối tác tranh cử của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sẽ diễn ra vào tháng 11. Nữ nghị sỹ bang California gốc Ấn Độ và Jamaica này từng có thời gian đảm nhận cương vị công tố viên tại San Francisco và công tố viên liên bang tại California.

Lựa chọn của cựu Phó Tổng thống Joe Biden không phải là điều bất ngờ, bởi bà Kamala Harris đã được giới chuyên gia dự đoán từ trước là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong danh sách lựa chọn người liên danh tranh cử của ông Biden.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc lựa chọn vị trí người đồng hành với ông Biden có vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành bại của ứng cử viên này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Nếu ông Biden được bầu làm Tổng thống thứ 46 của Mỹ, bà Kamala Harris sẽ trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên và là người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ cương vị Phó Tổng thống Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả