Thứ năm, ngày 28/10/2021 - 06:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:45, Thứ 2, 06/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh xét nghiệm tất cả học sinh trước thềm năm học mới

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 với sự xuất hiện của không chỉ biến thể Delta mà cả 1 số biến thể mới khác, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh hơn nữa các chiến dịch xét nghiệm và tiêm vaccine phòng ngừa, đặc biệt cho nhóm đối tượng là trẻ em, trong bối cảnh năm học mới đang tới gần. Tại Anh, các trường học đã triển khai tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho tất cả giáo viên và học sinh.

Theo đó, các học sinh sẽ tới trường theo giờ được phân bổ để tuân thủ quy định giãn cách, tuần tự xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19. Mọi nhân viên trong trường đều tham gia triển khai hoạt động xét nghiệm, từ kế toán, quản lý nhân sự cho đến trợ giảng.

Ngoài việc xét nghiệm tại trường, học sinh ở Anh cũng được yêu cầu xét nghiệm tại nhà. Hiện Anh mới chỉ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trên 16 tuổi, trong khi tỷ lệ tăng ca mắc của Anh đang cao hàng đầu châu Âu, với hơn 30.000 ca mới mỗi ngày. Tuy nhiên, số ca nhập viện và tử vong tiếp tục ở mức thấp hơn so với các đợt dịch trước, nhờ 4/5 người trưởng thành đã tiêm đủ 2 liều vaccine./.

Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 từ huyết tương bệnh nhân đã hồi phục

Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG), một nhà sản xuất vaccine là công ty con của tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm), cho biết họ đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng đối với một loại thuốc điều trị COVID-19 dựa trên globulin miễn dịch (còn gọi là kháng thể - antibody) của con người được phát triển từ huyết tương của các bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi. Theo các chuyên gia, loại thuốc này sẽ có hiệu quả trong việc chữa trị cho những bệnh nhân nguy kịch.

Theo một chuyên gia miễn dịch tại Bắc Kinh, nguyên tắc hoạt động của loại thuốc mới được công bố tương tự như các sản phẩm huyết tương trước đây. Nó sử dụng các kháng thể để vô hiệu hóa virus, đồng thời sẽ hiệu quả hơn các sản phẩm trước đó. Tuy nhiên, chưa biết các thử nghiệm lâm sàng sẽ kéo dài bao lâu vì hiện nay ở Trung Quốc không có quá nhiều bệnh nhân.

Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc trước đó cho biết họ đã tuân thủ các quy trình sàng lọc nghiêm ngặt để xử lý huyết tương được hiến tặng. Quá trình xử lý bất hoạt virus cũng sẽ được tiến hành để nâng cao tính an toàn của các sản phẩm huyết tương. Theo tập đoàn trên, phải mất ít nhất một tuần từ khi thu thập huyết tương cho đến khi chuẩn bị các sản phẩm có thể sử dụng trên bệnh nhân COVID-19. Trung bình, một bệnh nhân hồi phục có thể hiến 400 ml huyết tương để cứu 2 hoặc 3 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

 

Indonesia: Máy bay không người lái hỗ trợ bệnh nhân COVID-19

Trong đại dịch COVID-19, bên cạnh sự hỗ trợ từ sức người, sức của, các sáng tạo công nghệ cũng đang được áp dụng triệt để phục vụ đắc lực cho công tác phòng, chống dịch. Tại Indonesia, điểm nóng dịch bệnh của khu vực Đông Nam Á, một nhóm tình nguyện viên đam mê máy bay không người lái đang sử dụng các kỹ năng trên không để hỗ trợ việc cung cấp thuốc men và thực phẩm cho các bệnh nhân COVID-19 cách ly tại nhà.

 

BT
Thăm dò khán giả