Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:38, Thứ 2, 22/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh xem xét sửa đổi luật để ngăn tấn công khủng bố bằng dao

(ANTV) - Thủ tướng Anh Boris Johnson  tuyên bố, chính phủ nước này sẽ không ngần ngại sửa luật để ngăn chặn các hành vi tấn công khủng bố bằng dao, một ngày sau vụ tấn công khiến 3 người thiệt mạng ở thị trấn Reading của nước này.

Sau các điều tra ban đầu liên quan đến nghi phạm, cảnh sát Anh đã tuyên bố đây là một vụ tấn công có tính chất khủng bố. Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, sau những vụ việc liên tiếp tấn công bằng dao trong thời gian qua, đã đến lúc chính phủ Anh phải hành động.

Theo các thông tin do cảnh sát Anh cung cấp, nghi phạm của vụ đâm dao ở thị trấn Reading là một người tị nạn Libya, 25 tuổi, có tên là Khairi Saadallah.

Người này đã từng nằm trong tầm ngắm của Cơ quan tình báo Anh và từng bị bí mật điều tra trong năm 2019 do có nhiều chuyến đi ra nước ngoài liên quan đến các nhóm cực đoan. Tuy nhiên, sau đó cơ quan tình báo Anh nhận định người này có vấn đề về tâm thần nên kết thúc điều tra cũng như không có biện pháp ngăn chặn.

 

Cảnh sát Đức bắt hàng chục người sau vụ bạo loạn tại Stuttgart

Cảnh sát Đức ngày 21/6 bắt giữ ít nhất 24 người, đồng thời mở rộng điều tra sau vụ bạo loạn, cướp phá cuối tuần qua ở thành phố Stuttgart của nước này. Trong số các đối tượng bị bắt giữ có 12 người quốc tịch Đức, 12 người là công dân các nước khác.

Vụ bạo loạn đã kéo dài trong nhiều giờ và chỉ kết thúc vào lúc 3h sáng ngày 21/06, khi đám đông khoảng 500 người, trong đó đa số là thanh niên, đã đốt phá xe cảnh sát, tấn công cảnh sát, đập phá các cửa hiệu và cướp bóc. Theo cảnh sát Stuttgart, đã có 40 cửa hiệu bị đập phá, ít nhất 9 cửa hiệu bị cướp đồ. Khoảng 280 cảnh sát Đức đã được huy động để ngăn chặn vụ bạo loạn. Hàng chục cảnh sát đã bị thương do bị tấn công.

Theo các điều tra, nguyên nhân ban đầu xuất phát từ một vụ cảnh sát Đức kiểm tra một nhóm thanh niên do nghi ngờ buôn bán ma tuý, dẫn đến căng thẳng gia tăng. Các nhóm thanh niên sau đó kêu gọi nhau kéo về trung tâm thành phố Stuttgart để đập phá.

Lãnh đạo chính quyền cũng như nhiều đảng phái tại Đức đang kêu gọi điều tra đến cùng và trừng phạt thật nặng những kẻ gây ra bạo loạn. Cảnh sát Đức không loại trừ có các động cơ chính trị, nhất là của phe thiên tả, trong vụ bạo loạn này. Ngoài ra, yếu tố nhập cư cũng đang được nhắc đến nhiều.

 

BT
Thăm dò khán giả