Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 4, 06/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh và Trung Quốc ra tuyên bố về Syria

(ANTV) - Ngày 5/1, Anh và Trung Quốc đã ra tuyên bố về vấn đề Syria, trong đó hai bên nhất trí tăng cường cuộc chiến chống khủng bố, song song với việc thực thi một giải pháp chính trị ở Syria.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Anh Philip Hammond tại thủ đô Bắc Kinh. Tuyên bố có đoạn: "Cả hai nước đều phải đối mặt với chủ nghĩa khủng bố, và có chung lợi ích trong việc đánh bại tất cả các nhóm khủng bố ở Syria và Iraq theo sự ủy nhiệm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".

Trung Quốc và Anh cũng đã tái khẳng định sự ủng hộ của 2 nước đối với một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc ở Syria, được nêu ra trong Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an về Syria.

Phần lãnh thổ IS kiểm soát ở Iraq và Syria đã thu hẹp

Liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu ngày 5/1 cho biết, nhóm phiến quân IS để mất 30% diện tích đất chúng từng kiểm soát ở Iraq và Syria.

Phát biểu trước báo giới tại Baghdad (Iraq), người phát ngôn của liên minh này, ông Steve Warren cho biết, diện tích lãnh thổ Iraq bị IS kiểm soát đã giảm 40% so với giai đoạn nhóm này lan rộng đến đỉnh điểm.

Còn ở Syria, diện tích đất mà IS kiểm soát cũng đã giảm gần 20%. Ông Steve khẳng định, IS đã không chiếm được thêm một tấc đất nào kể từ tháng 5/2015, khi nhóm phiến quân này chiếm được Ramadi.

Tháng trước, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã bày tỏ tin tưởng rằng năm 2016 này sẽ là năm “chiến thắng cuối cùng” kết thúc sự hoành hành của IS tại đây.

BT
Thăm dò khán giả