Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 12:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 2, 28/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh và Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch ký kết thỏa thuận thương mại tự do

(ANTV) - Bộ Thương mại Anh cho biết, nước này và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ký một thỏa thuận thương mại tự do vào ngày 29/12 tới. Nếu điều này diễn ra thì đây sẽ là thỏa thuận đầu tiên của Anh kể từ khi Thủ tướng Boris Johnson đạt được thỏa thuận thương mại mới với Liên minh châu Âu (EU).

Hai nước sẽ ký một thỏa thuận tái tạo những điều khoản giao dịch hiện hành giữa Ankara và London, song Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss bày tỏ hy vọng một thỏa thuận theo yêu cầu giữa hai nước sẽ sớm được ký kết.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Truss nêu rõ, thỏa thuận mà London và Ankara dự kiến ký kết trong tuần này sẽ bao gồm các kế hoạch giao dịch miễn thuế đồng thời sẽ giúp hỗ trợ quan hệ thương mại giữa Anh và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận này chắc chắn sẽ cung cấp việc làm cho hàng nghìn người trên khắp Vương quốc Anh trong ngành sản xuất, máy móc tự động và ngành thép.

Hiện Anh mong muốn hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để hướng tới một thỏa thuận thương mại song phương được thiết kế riêng đầy tham vọng trong tương lai gần.

London cho biết đây là thỏa thuận thương mại lớn thứ năm mà Bộ Thương mại nước này đã thương lượng sau các thỏa thuận với Nhật Bản, Canada, Thụy Sĩ và Na Uy.

BT
Thăm dò khán giả