Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 01:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 6, 29/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh và EU vẫn tranh cãi về quy chế đại sứ

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã hoãn cuộc gặp cấp cao đầu tiên với tân Đại sứ của Anh tại khối này Lindsay Croisdale-Appleby, do 2 bên đang tranh cãi về đặc quyền ngoại giao của đại diện EU tại Anh. Đây là vấn đề mới nhất nảy sinh liên quan đến quan hệ giữa Anh và EU sau sự kiện Brexit.

 

Theo đó, EU đã bày tỏ tức giận khi Anh đến nay vẫn từ chối trao quy chế ngoại giao đầy đủ cho Đại sứ của EU tại Anh Joao Vale de Almeida. Brussels cho rằng Đại sứ của EU tại London phải được đối xử như 1 nhà ngoại giao từ 1 quốc gia có chủ quyền, thay vì như 1 đại sứ của 1 tổ chức quốc tế với ít đặc quyền hơn.

Trước đó, hôm 25/1, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell mô tả đây “không phải là 1 dấu hiệu thân thiện” của Anh, đồng thời cảnh báo rằng tranh cãi này sẽ ảnh hưởng đến triển vọng hợp tác Anh - EU hậu Brexit.

LHQ cảnh báo giao tranh tại Yemen đe dọa hàng nghìn dân thường

 

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cảnh báo, hàng nghìn dân thường Yemen tại tỉnh Hodeida, miền Tây nước này, đang gặp nguy hiểm sau khi giao tranh quân sự gia tăng trong tháng 1 này.

Theo cơ quan trên, các báo cáo sơ bộ cho thấy, ít nhất 8 dân thường, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng tuần trước, trong khi nhiều nhà ở và nông trại bị phá hoại. Ít nhất 700 người đã phải sơ tán lánh nạn do giao tranh gần đây. LHQ nhắc nhở các bên cần ghi nhớ nghĩa vụ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ dân thường và tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo.

Cảnh báo của LHQ đưa ra sau khi các nguồn tin quân sự ủng hộ Chính phủ Yemen đầu tháng 1 này cho biết, phiến quân Houthi đã tấn công vào khu vực phía Nam thành phố Hodeida, nơi các lực lượng ủng hộ chính phủ đang kiểm soát, khiến khoảng 150 người thiệt mạng. Đây là những vụ đụng độ đẫm máu nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa các bên có hiệu lực vào năm 2018./.

BT
Thăm dò khán giả