Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 09:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:39, Thứ 7, 16/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh và EU vẫn bế tắc sau 3 vòng đàm phán hậu Brexit

(ANTV) - Giai đoạn chuyển tiếp sau khi nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit vào tháng 1 năm nay đã sắp kết thúc, song 2 bên vẫn đang gặp phải bế tắc trong đàm phán để đưa ra những nguyên tắc hợp tác mới từ năm 2021. Các cuộc thảo luận đang diễn ra cũng không mấy khởi sắc, do liên tục gặp phải những quan điểm trái chiều về các vấn đề thương mại, ngư trường và an ninh.

 

Cả 2 vòng đàm phán trước diễn ra vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua đều không đạt được tiến bộ. Phía EU cho rằng Anh chỉ tập trung vào các vấn đề mà họ quan tâm và bỏ qua những nội dung thiết yếu đối với các thành viên EU, như đánh bắt cá hay các tiêu chuẩn tối thiểu về y tế và môi trường. Tuy nhiên, London bác bỏ điều này và khẳng định hoàn toàn thiện chí trong đàm phán.

Nước Anh đã chính thức rời EU vào cuối tháng 1/2020, nhưng vẫn tuân theo các quy định của khối trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài tới cuối năm nay. Hiện cả EU và Anh đều cho rằng các lĩnh vực chính như ngư nghiệp và khái niệm “sân chơi bình đẳng” cho phép cạnh tranh công bằng và cởi mở đang là những rào cản chính đối với nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại giữa 2 bên.

Quỹ 800 triệu USD giải quyết khó khăn do hoãn Olympic Tokyo

 

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết, vừa lập 1 quỹ trị giá 800 triệu USD nhằm khắc phục những khó khăn về tài chính liên quan đến việc buộc phải hoãn lại kỳ Thế vận hội Olympic Tokyo sang năm sau, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo đó, quỹ trên bao gồm 650 triệu USD dành cho công tác tổ chức đại hội và 150 triệu để hỗ trợ các liên đoàn quốc tế và Ủy ban Olympic quốc gia. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khoản tiền do IOC chi trả. Hiện chưa biết các khoản kinh phí tăng thêm mà nước chủ nhà Olympic 2020 Nhật Bản sẽ phải chi ra để tổ chức sự kiện này vào năm sau.

Đại dịch COVID-19 đã khiến Đại hội Olympic Tokyo 2020 phải lùi lại đúng 1 năm và gây ra thách thức tài chính lớn không chỉ cho Nhật Bản, IOC, mà cả các doanh nghiệp, vận động viên và khán giả. Theo giới chuyên gia, ước tính Nhật Bản phải chịu thiệt hại kinh tế lên tới 6 tỷ USD do Olympic bị hoãn.

 

Hàng trăm đầu bếp nổi tiếng tại Thái Lan đã tập trung tại thủ đô Bangkok để cùng nấu hơn 40.000 suất cơm trưa phục vụ cộng đồng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Những bữa ăn trưa chất lượng này là hoàn toàn miễn phí và gửi gắm tấm lòng cùng thông điệp động viên những người có hoàn cảnh khó khăn cùng mạnh mẽ vượt qua dịch bệnh.

Chef Hugs, 1 tổ chức từ thiện tại địa phương, đã mời 200 đầu bếp cùng hơn 1 chục tài xế lái taxi đến tham gia nấu ăn cho cộng đồng người nghèo và có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bản thân nhiều người trong số họ cũng gặp không ít khó khăn trong thời gian này.

Các đầu bếp tham gia chương trình sẽ nhận được 400 bạt (tương đương 12 USD)/ngày, còn các tài xế taxi nhận được 300 bạt (tương đương 9 USD/ngày).

Ông Willment Leong, Chủ tịch Hội Đầu bếp không biên giới cho biết “Chúng tôi coi đây là “trách nhiệm của cộng đồng đầu bếp”. Chúng tôi huy động mọi nguồn lực có thể để tổ chức sự kiện, nhằm giúp đỡ không chỉ các đầu bếp, ngành thực phẩm, nhà hàng… mà còn cả những người dân đang gặp khó khăn vì đại dịch.”

Ước tính, sẽ có 4000 suất ăn miễn phí mỗi ngày được chuyển đến 50 khu vực cộng đồng người nghèo khó ở Bangkok suốt 10 ngày diễn ra chương trình.

Thái Lan là quốc gia đầu tiên ghi nhận có ca nhiễm COVID-19 ngoài biên giới Trung Quốc. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, chính phủ nước này hiện đang xem xét nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với doanh nghiệp, hay mở lại trung tâm mua sắm vào tuần tới.

B.T
Thăm dò khán giả