Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 4, 09/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh và EU nhất trí thực hiện 'đúng và đủ' thỏa thuận rút lui

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit sẽ kết thúc, và Anh sẽ chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Lãnh đạo Anh và EU đang chạy đua với thời gian nhằm đạt được 1 thỏa thuận về mối quan hệ giữa 2 bên trong tương lai. 

 

Liên quan đến vấn đề này, Chánh văn phòng Nội các Anh Michael Gove ngày 8/12 thông báo Anh và EU đã đạt "một thỏa thuận về nguyên tắc về mọi vấn đề, đặc biệt liên quan đến Nghị định thư về Ireland và Bắc Ireland". Thỏa thuận này dỡ bỏ cái được cho là điểm tranh cãi chính giữa Anh và EU, sau khi Brussels cảnh báo sẽ không có thỏa thuận thương mại rộng mở nếu London tiếp tục đe dọa vi phạm Thỏa thuận Rút lui.

Thỏa thuận vừa thông báo đã được nhất trí trong cuộc đàm phán giữa ông Gove với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic, không liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU. Ông Sefcovic cho biết hai bên nhất trí sẽ đảm bảo rằng Thỏa thuận Rút lui được thực thi đầy đủ vào ngày 1/1/2021.

Trước đó, các điều khoản tranh cãi giữa hai bên đã bị Thượng viện Anh rút khỏi Dự luật Thị trường nội địa, tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 7/12, Hạ viện đã bỏ phiếu khôi phục các điều khoản này trong dự luật. Theo thủ tục, dự luật trên sẽ tiếp tục được chuyển lên Thượng viện và Hạ viện xem xét lại.

 

Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của các đảng viên đảng Cộng hòa ở bang Pennsylvania, nhằm ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống vừa qua tại bang này. Theo đó, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump, qua đó giành trọn 20 phiếu đại cử tri.

Quyết định của Tòa án Tối cao là 1 đòn mới nhất giáng xuống nỗ lực pháp lý kéo dài trong thời gian qua của Tổng thống Trump, cũng như các đồng minh của ông, nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Trước đó, ông Trump đã hy vọng các thẩm phán của Tòa án Tối cao với 3 thành viên bảo thủ có thể sẽ ủng hộ ông với những cáo buộc gian lận trong bầu cử.

Các thẩm phán đã đưa ra hành động nhanh chóng, ngay sau khi bản tóm tắt cuối cùng của tòa án được đệ trình và phán quyết trên được đưa ra với sự nhất trí cao./.

BT
Thăm dò khán giả