Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 4, 09/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh và EU chưa thể thu hẹp được bất đồng

(ANTV) - Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là tới thời hạn Anh chính thức rời EU, trong tiến trình còn được gọi là Brexit. Tuy nhiên, đến nay các kịch bản liên quan vẫn rất khó dự đoán khi cả London và Brussels vẫn bất đồng sâu sắc trong việc xác lập quan hệ giữa 2 bên giai đoạn sau Brexit.

 

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Bộ trưởng phụ trách kế hoạch Brexit “cứng” Michael Gove bày tỏ hy vọng EU sẽ tham gia đối thoại với Anh một cách nghiêm túc. Ông tái khẳng định London muốn Brexit có thỏa thuận, song với điều kiện Brussels phải nhượng bộ trước đề xuất mới của Anh, nếu không London sẵn sàng rời khối mà không có thỏa thuận vào ngày 31/10.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson, cảnh báo London và Brussels sẽ không thể đạt thỏa thuận Brexit nếu Anh không nhượng bộ thêm trong vấn đề biên giới trên đảo Ireland. Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã chỉ trích Thủ tướng Anh đang tìm cách đổ lỗi khi tiến trình đàm phán về thỏa thuận Brexit lại thất bại.

Trong một diễn biến liên quan,Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Ireland Paschal Donohoe hôm qua đã trình dự thảo ngân sách 2020 dựa trên kịch bản Brexit "cứng", trong đó gồm khoản ngân sách trị giá 1,2 tỷ euro nhằm hỗ trợ nền kinh tế thành viên EU này. Ông cũng nhấn mạnh dự thảo ngân sách 2020 sẽ cho phép chính phủ can thiệp để hỗ trợ thị trường việc làm và nền kinh tế nước này, trong bất kì trường hợp Brext nào.

 

Boeing đối mặt với vụ kiện mới của các phi công Mỹ

 Hiệp hội Các phi công của hãng hàng không Southwest Airlines, Mỹ vừa qua đã đệ đơn kiện Boeing phải bồi thường thiệt hại do dòng máy bay 737 MAX bị cấm bay

Hiệp hội Các phi công của hãng hàng không Southwest Airlines, Mỹ cho biết, việc các máy bay 737 MAX bị “đắp chiếu” kể từ tháng 3 vừa qua đã khiến hơn 30.000 chuyến bay của hãng bị hủy bỏ. Sự việc đã gây thiệt hại hơn 100 triệu USD tiền lương cho các phi công, và Boeing phải có trách nhiệm đền bù số tiền này.

Trong khi đó, Boeing cho rằng vụ kiện là không đáng có và sẽ chống lại những cáo buộc trên. Hãng cũng sẽ tiếp tục hợp tác với Southwest Airlines và các phi công để đưa 737 MAX hoạt động trở lại 1 cách an toàn.

Dòng máy bay 737 MAX của Boeing đã bị đình chỉ hoạt động vô thời hạn sau khi liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến dòng máy bay này tại Indonesia và Ethiopia trong vòng 6 tháng./.

BT
Thăm dò khán giả