Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 15:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 5, 14/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh ứng phó tình huống Brexit không thỏa thuận

(ANTV) - Liên quan đến tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Chính phủ Anh hôm 13/3 đã công bố 1 kế hoạch thuế quan tạm thời nhằm ứng phó với tình huống Anh rời EU mà không có thỏa thuận rõ ràng, sau khi Hạ viện Anh 1 lần nữa bác dự thảo Brexit sửa đổi của Thủ tướng Theresa May.

Chính phủ Anh cho biết, kế hoạch thuế quan trong trường hợp Brexit không thỏa thuận sẽ kéo dài tối đa 12 tháng, theo đó cho phép miễn thuế nhập khẩu đối với 1 loạt hàng hóa, cũng như tránh 1 đường biên giới cứng giữa Ireland và Bắc Ireland.

Cụ thể, 87% tổng kim ngạch nhập khẩu của Anh sẽ được miễn thuế, tăng so với mức 80% hiện nay. Trong đó, nhập khẩu miễn thuế từ EU giảm từ mức 100% hiện nay xuống còn 82%, trong khi nhập khẩu miễn thuế từ các thị trường khác tăng từ mức 56% lên 92%.

Về vấn đề biên giới cứng, Anh sẽ không áp đặt các cơ chế kiểm tra mới đối với hàng hóa từ Cộng hòa Ireland vào vùng Bắc Ireland của Anh, trong khi hàng hóa theo chiều ngược lại sẽ không nằm trong phạm vi của kế hoạch mới. Chính phủ Anh cho biết đây là kế hoạch tạm thời và đơn phương.

Trong trường hợp phương án Brexit không thoả thuận bị bác bỏ, các nghị sĩ sẽ tiếp tục bỏ phiếu về việc trì hoãn Brexit vào ngày 14/3. Đây là kịch bản được giới chuyên gia nhận định là khả thi nhất song cũng kéo theo nguy cơ những bế tắc xoay quanh tiến trình Brexit sẽ còn kéo dài. EU mới đây nhất cũng có tuyên bố cứng rắn rằng khối này cần phải biết kế hoạch của Anh về việc thực hiện 1 thỏa thuận “ly hôn”, trước khi quyết định có trì hoãn Brexit hay không.
BT
Thăm dò khán giả