Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 19:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 5, 15/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga

(ANTV) - Vụ việc một cựu điệp viên của Nga bị đầu độc tuần trước tại một thành phố miền Nam nước Anh đang đẩy London và Moskva vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong vài thập kỷ qua. Trong những diễn biến mới nhất, Chính phủ Anh tuyên bố sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, đồng thời đóng băng quan hệ song phương sau vụ việc trên.

 

Quyết định trên được thủ tướng Anh Theresa May đưa ra trong thông báo ngày 14/3 sau cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia. Đây là hành động trục xuất ngoại giao lớn nhất mà nước Anh thực hiện trong 30 năm qua.

Theo Chính phủ Anh, nguyên nhân chính thức cho quyết định trên đó là nước này không thể chấp nhận một cách hành xử bị cho là phi pháp trên lãnh thổ của mình và cho rằng việc chính phủ Nga không đưa ra câu trả lời thoả đáng sau hạn chót đêm ngày 13/3 là biểu hiện của việc khinh thường tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng cho biết thêm, 23 nhà ngoại giao Nga này là những mật vụ Nga hoạt động không chính thức ở Anh và cho rằng việc trục xuất này sẽ gỡ bỏ mạng lưới tình báo của Nga tại Anh.

Broadcom thông báo rút thương vụ lịch sử mua lại Qualcomm 

 

Hãng cung ứng chip Wi-Fi Broadcom có trụ sở tại Singapore thông báo sẽ từ bỏ thương vụ mua lại nhà sản xuất chip điện tử dùng trong các thiết bị di động hàng đầu thế giới Qualcomm của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump có sắc lệnh ngăn chặn vụ sáp nhập này.

Tuyên bố của Broadcom bày tỏ thất vọng trước quyết định của Tổng thống Mỹ song nêu rõ hãng sẽ tuân thủ sắc lệnh. Broadcom cho biết đã thông báo với Ban giám đốc của Qualcomm về việc rút đề nghị sáp nhập trị giá 117 tỷ USD.

Broadcom đã đề nghị mua lại Qualcom - nhà cung ứng modem chip cho các "đại gia" sản xuất smartphone như Apple, Samsung - từ hồi tháng 11 năm ngoái nhưng Qualcom đã từ chối vì cho rằng giá trị hợp đồng 103 tỷ USD không "xứng" với giá trị, vị trí tiên phong trong lĩnh vực công nghệ cũng như triển vọng phát triển của hãng.

Tháng Hai vừa qua, Broadcom đã quyết định nâng giá chào mua đối thủ Qualcomm. Nếu các bên "thuận mua vừa bán" và được chính phủ "bật đèn xanh," đây sẽ là thương vụ mua bán và tiếp quản lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ.

B.T
Thăm dò khán giả