Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 7, 02/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh triển khai quân đội ứng phó cuộc khủng hoảng nhiên liệu

(ANTV) - Bắt đầu từ tuần tới, lực lượng quân đội Anh sẽ được triển khai để vận chuyển nhiên liệu nhằm giảm bớt áp lực tại các trạm xăng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang gây ra tình trạng cạn kiệt nhiên liệu ở quốc gia châu Âu này.

Từ ngày 4/10, gần 200 nhân viên tàu chở dầu quân sự, gồm 100 lái xe, sẽ vận chuyển nhiên liệu tới các trạm xăng các trên khắp nước Anh trong khuôn khổ "Chiến dịch Escalin” nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang gia tăng tại nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết quân đội sẽ dành những ngày cuối tuần để hoàn thành khóa huấn luyện tại các địa điểm vận tải trước khi bắt đầu chiến dịch vào tuần tới.

Các quan chức Chính phủ Anh cũng cho biết sẽ có 300 tài xế tàu chở nhiên liệu nước ngoài có thể đến Anh làm việc ngay lập tức cho đến cuối tháng 3/2022. Ngoài 300 tài xế trên, nhà chức trách Anh đang thực hiện chương trình cấp thị thực cho 4.700 tài xế chuyên chở thực phẩm, có thể đến Anh từ cuối tháng 10 và rời đi trước tháng 3/2022. Hơn 5.500 công nhân chăn nuôi gia cầm cũng được cấp thị thực đến Anh làm việc từ cuối tháng 10 cho đến 31/12.

Venezuela tiếp tục cải cách tiền tệ

Hôm qua (1/10), Venezuela đã công bố bộ tiền giấy mới của nước này, sau khi bỏ 6 số 0 khỏi giá trị in trên đồng tiền, giữa lúc quốc gia Nam Mỹ này đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ lạm phát tăng cao khiến nền kinh tế suy sụp. Đây là cuộc cải cách tiền giấy thứ 3 trong vòng 13 năm của Venezuela và đưa nước này trở thành quốc gia Nam Mỹ loại bỏ nhiều số 0 nhất khỏi đồng tiền của mình.

Với cải cách mới, tờ bạc 1 triệu bolivar - tờ có mệnh giá cao nhất và rất khó kiếm trên thị trường - giờ chỉ là tờ 1 bolivar và giữ nguyên giá trị là tương đương 0,25 USD.

Đồng bolivar đã mất 3 số 0 vào năm 2008, dưới thời Tổng thống Hugo Chavez. Người kế nhiệm của ông là Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro đã loại bỏ thêm 5 số 0 nữa vào năm 2018.

Chính phủ Venezuela sẽ phát hành tiền giấy mới có mệnh giá 5, 10, 20, 50 và 100 bolivar, cũng như đồng xu 1 bolivar sau sự thay đổi mới nhất. Tuy nhiên giới chức nước này cũng cho biết muốn nền kinh tế chuyển hoàn toàn sang nền tảng kỹ thuật số, 1 động thái được các chuyên gia nhận định là nhằm tránh việc in thêm tiền giấy - vốn sẽ còn tiếp tục mất giá.

Hầu hết các khoản thanh toán bằng đồng bolivar hiện được thực hiện bằng thẻ ghi nợ hoặc chuyển khoản ngân hàng. Nhưng theo ước tính của khu vực tư nhân, 70% giao dịch tại Venezuela đang được thực hiện bằng đồng USD, để giúp mọi thứ đơn giản hơn đối với người tiêu dùng.

BT
Thăm dò khán giả