Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh tiếp tục lộ trình rời khỏi EU

(ANTV) - Với tỷ lệ 498 phiếu thuận và 114 phiếu chống, các nghị sĩ thuộc Hạ viện Anh, ngày 1/2 đã nhất trí thông qua giai đoạn đầu tiên của một dự luật, mở đường cho Thủ tướng Theresa May "kích hoạt" Điều 50 trong Hiệp ước Lisbon để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn được gọi là Brexit.

Dự luật này sau đó sẽ được chuyển lên Thượng viện để thảo luận từ ngày 20/2 và có thể được chính thức phê chuẩn vào ngày 7/3 tới.

Thủ tướng May đang đứng trước áp lực phải có được sự phê chuẩn nhanh chóng của Quốc hội Anh do đã cam kết với các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ "kích hoạt" Điều khoản 50 - thủ tục pháp lý khởi động tiến trình đàm phán 2 năm về Brexit, trước khi tháng 3 kết thúc. Trước đó, London cũng đã tìm cách tự "kích hoạt" điều khoản này mà không thông qua Quốc hội. Tuy nhiên, sau đó, Tòa án Tối cao Anh đã ra phán quyết buộc Chính phủ của bà May phải nhận được sự phê chuẩn động thái này của Quốc hội.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết trong vài tuần tới, bà sẽ công bố chiến lược của mình, trong đó có phương thức tìm kiếm thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit hợp lý

Nga kêu gọi Mỹ cụ thể hóa đề xuất thiết lập vùng an toàn tại Syria


Trong một phát biểu tại cuộc họp báo ở Abu Dhabi với người đồng cấp Các tiểu vương quốc Arab thống nhất Sheikh Abdullah, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng phía Nga có thể thảo luận với Bộ ngoại giao Mỹ ngay khi Washington vạch ra kế hoạch chi tiết hơn cho các vùng an toàn tại Syria.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm ông không nghĩ tới việc Tổng thống Trump đưa ra đề xuất thành lập các vùng an toàn tại Syria theo cách giống như đã từng được tiến hành tại Libya hồi năm 2011. Theo ông, mọi nỗ lực nhằm thực thi một chính sách tương tự tại Libya trước đây đã không đem lại kết quả như mong đợi.

Về phần mình, Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất cho biết ý tưởng thiết lập các vùng an toàn tại Syria sẽ được hoan nghênh nếu chúng chỉ là tạm thời và vì các mục đích nhân đạo dưới sự bảo trợ của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Abu Dhabi vẫn mong muốn được lắng nghe chi tiết về các kế hoạch này từ phía Washington trước khi tán thành ý tưởng này.

BT
Thăm dò khán giả