Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 21:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:47, Thứ 3, 07/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh tiếp tục gia hạn thời gian thực thi Thỏa thuận Bắc Ireland

(ANTV) - Chính phủ Anh sẽ tiếp tục gia hạn thời điểm thực thi Thỏa thuận Bắc Ireland trong thỏa thuận rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là “Brexit” - nhằm điều chỉnh thương mại hậu Brexit với EU. Cả Anh và EU cho biết hai bên đang tìm cách tránh lặp lại căng thẳng vào đầu năm nay và cho phép thêm thời gian để đàm phán các giải pháp cho các vấn đề do Nghị định thư Bắc Ireland gây ra.

 

 

 

Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh, ông David Frost, đã yêu cầu những thay đổi sâu rộng đối với nghị định thư mà ông đã cảnh báo là “không bền vững” ở hình thức hiện tại vì gánh nặng thủ tục mà các doanh nghiệp Anh đang phải đối mặt khi vận chuyển hàng hóa sang châu Âu. Theo các điều khoản của thỏa thuận, tất cả hàng hóa đi từ Vương quốc Anh đến Bắc Ireland phải tuân theo các quy tắc hải quan và quy định về sản phẩm của EU.

Trước đó, Anh và EU đã hai lần gia hạn thời gian thực thi thỏa thuận vào tháng Ba và tháng Sáu vừa qua. Lần gia hạn mới sẽ cho phép các cuộc đàm phán được tiếp tục diễn ra theo yêu cầu của Anh về điều chỉnh lại nghị định thư.

Tuy nhiên, giới chức hai bên cho biết các cuộc đàm phán vừa qua đạt được rất ít tiến triển, khi Anh và EU vẫn duy trì cách tiếp cận trái ngược nhau trong các vấn đề khúc mắc.

 

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua các tuyên bố về thảm họa lớn, chỉ đạo viện trợ liên bang cho người dân ở sáu hạt của bang New Jersey và năm hạt của bang New York bị lũ lụt tàn phá vào tuần trước, do hoàn lưu của cơn bão Ida.

Tuyên bố về thảm họa lớn của Tổng thống Biden sẽ cho phép các cá nhân nhận được hỗ trợ, bao gồm các khoản trợ cấp để sửa chữa nhà tạm thời và các khoản vay chi phí thấp để bù đắp thiệt hại về tài sản không có bảo hiểm.

Bão Ida là một trong những trận siêu bão mạnh nhất, đổ bộ vào khu vực duyên hải nước Mỹ tuần trước gây nhiều thiệt hại về người và tình trạng ngập lụt nặng. Đã có ít nhất 50 người thiệt mạng ở sáu bang miền Đông nước Mỹ khi lượng mưa lập kỷ lục vào ngày 1/9 vừa qua, gây ngập tràn các dòng sông và hệ thống cống rãnh trong vùng.

Một số người bị mắc kẹt trong các căn hộ và trong ô tô ở tầng hầm ngập nước nhanh chóng, hoặc bị cuốn trôi khi họ cố gắng thoát ra ngoài. Trong khi  ít nhất 27 người ở New Jersey và 13 người ở thành phố New Jersey thiệt  mạng. Tổng thống Biden dự kiến ​​đến thăm New Jersey và New York trong ngày 7/9 để khảo sát thiệt hại do bão Ida gây ra.

BT
Thăm dò khán giả