Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 4, 04/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh thử nghiệm mắt điện tử cho người khiếm thị

(ANTV) - Để giúp các bệnh nhân khiếm thị khôi phục lại một phần thị lực, các nhà nghiên cứu Anh đã thử nghiệm thành công một loại võng mạc nhân tạo với kết quả khá khả quan.

Một loại võng mạc nhân tạo Argus II vừa được các nhà nghiên cứu Anh thử nghiệm lâm sàng trên 10 bệnh nhân khiếm thị, với kết quả thu được khá khả quan, giúp các bệnh nhân này khôi phục lại một phần thi lực.

Trong đó, một camera siêu nhỏ sẽ được cấy vào võng mạc của bệnh nhân, thu thập hình ảnh, sau đó truyền về máy tính mini được người bệnh đeo bên hông qua sóng Wifi. Từ đó, hình ảnh sẽ được chuyển thành các xung điện và gửi ngược lại võng mạc.

Khi được cấy ghép thiết bị hỗ trợ mới này vào, các bệnh nhân thậm chí có thể tự mình xác định vị trí các cánh cửa trên đường và dùng tay chọn ra những khối vuông trắng trên màn hình thử nghiệm màu đen, điều trước đây là gần như không thể đối với họ.

Động đất 7,2 độ richter xảy ra tại Fiji

Sáng  04/1, một trận động đất mạnh 7,2 độ Richter đã xảy ra ở ngoài khơi Fiji và kéo theo cảnh báo sóng thần trong khu vực.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chấn Mỹ, trận động đất xảy ra vào 10 giờ 52 phút (giờ địa phương), tức gần 5 giờ sáng 04/1 (theo giờ Việt Nam), với tâm chấn nằm ở độ sâu 282 km về phía Tây Nam thủ phủ Suva.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết các đợt sóng thần cao khoảng 1m có thể xuất hiện trong phạm vi 300 km tính từ tâm chấn. Trong khi đó, cơ quan địa chất Australia dự báo trận động đất chỉ có khả năng gây thiệt hại trong bán kính 110 km tính từ tâm chấn.

 

BT
Thăm dò khán giả