Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:54, Thứ 7, 15/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh thông báo về yêu cầu dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks

(ANTV) - Một thẩm phán Anh vừa ấn định sẽ tổ chức phiên điều trần toàn diện về yêu cầu dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange sang Mỹ vào tháng 2/2019.

 

Ông Assange, 47 tuổi, bị cáo buộc 18 tội danh bao gồm âm mưu tấn công hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ và vi phạm Đạo luật Tình báo quốc gia này khi công bố nhiều tài liệu quân sự và ngoại giao mật hồi năm 2010, liên quan tới các chiến dịch đánh bom của lực lượng Mỹ tại Afghanistan và Iraq.

Hiện ông này đang thi hành án tù 50 tuần tại Anh vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh tại ngoại năm 2012 và tị nạn trong Đại sứ quán Ecuardo ở London, nhằm tránh lệnh dẫn độ về Thụy Điển để phục vụ điều tra cáo buộc tấn công tình dục một nữ công dân quốc gia này.

Mexico cấp tốc triển khai quân ngăn người di cư

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo, nước này đã chính thức triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam, giáp với Guatemala, để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, những người tìm cách vượt qua lãnh thổ Mexico trên hành trình tới Mỹ. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của quốc gia này nhằm thực hiện cam kết trong thỏa thuận di cư với Mỹ vừa đạt được vào ngày 7/6 vừa qua, tránh việc Washington áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Mexico.

 

Trong tuần này, Mexico sẽ tiến hành thảo luận với các cơ quan chức năng của các quốc gia Trung Mỹ, gồm El Salvador, Honduras và Guatemala về kế hoạch mới theo thỏa thuận di cư với Mỹ, nhằm giải quyết gốc rễ vấn đề di cư. Trong quá trình đàm phán, phía Mỹ đã đề nghị Mexico chấp nhận trở thành “nước thứ ba an toàn” với người di cư và điều này có nghĩa người di cư vào lãnh thổ Mexico sẽ phải xin tị nạn thay vì Mỹ. Tuy nhiên, phía Mexico đã bác bỏ đề xuất trên.

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cho biết thêm rằng trong trường hợp Mexico không hành động hiệu quả trong việc giảm lượng người di cư qua biên giới nước này để tìm đường tới Mỹ và kết quả cụ thể sẽ được đánh giá trong vòng 45 ngày, thì đề xuất “nước thứ ba an toàn” của Mỹ sẽ được đưa trở lại bàn đàm phán.

Bên cạnh việc triển khai lực lực Vệ binh quốc gia tới 11 thị trấn giáp biên giới với Guatemala, Mexico cũng sẽ đưa ra một chương trình tạo việc làm và bảo vệ nhân quyền đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả