Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 7, 12/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh thông báo khoảng 700.000 quả trứng 'bẩn' đã được nhập khẩu

(ANTV) -  Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Vương quốc Anh ngày 10/8 cho biết khoảng 700.000 quả trứng gà liên quan đến bê bối nhiễm hóa chất fipronil trừ bọ độc hại ở Hà Lan đã được phân phối tại Anh. Con số này cao hơn nhiều thông báo trước đó - chỉ là 21.000 quả. Số trứng "bẩn" vừa được thông báo trên tương đương 0,007% lượng trứng tiêu thụ tại quốc đảo này mỗi năm.

Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú ý để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị EU cấm sử dụng để xử lý các loại động vật làm thực phẩm cho con người, như gà. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp.

Đến nay, trứng nhiễm độc đã được phát hiện tại Đức, Bỉ, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh, Pháp và Luxembourg. Các siêu thị đã phải thu hồi hàng triệu quả trứng khỏi các kệ hàng của mình.

Đức: Tập đoàn hóa chất BASF hạn chế sử dụng fipronil đang gây bê bối

Cũng liên quan đến việc "trứng bẩn",  ngày 10/8 tập đoàn hóa chất khổng lồ BASF của Đức cho biết sẽ không tái đề nghị Liên minh châu Âu (EU) cấp phép sử dụng hóa chất fipronil, "tâm điểm" của vụ bê bối trứng "bẩn" hiện nay.

Theo tập đoàn này, giấy phép hiện tại của BASF sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/9 tới. Tập đoàn này cho biết thêm rằng quyết định trên không ảnh hưởng tới việc sử dụng fipronil như một loại "thuốc trừ sâu sinh học" chống kiến, gián và mối mọt, đã được EU cấp phép sử dụng cho đến năm 2023.

Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú ý để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị EU cấm sử dụng để xử lý các loại động vật làm thực phẩm cho con người như gà.

 

BT
Thăm dò khán giả