Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 23:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 6, 01/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh, Tây Ban Nha triệu Đại sứ Triều Tiên để phản đối vụ phóng tên lửa

(ANTV) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang không ngừng gia tăng sau khi Bình Nhưỡng hôm 29/8 tiến hành phóng một quả tên lửa đạn đạo bay qua đảo Hokkaido thuộc miền Bắc Nhật Bản, hướng về phía đảo Guam, vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương. 

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2009, một tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản, khiến Tokyo phải cảnh báo công dân tìm chỗ trú ẩn và đưa ra phản ứng gay gắt. Và không chỉ có Nhật Bản, nhiều quốc gia đã có những động thái phản ứng mạnh mẽ lại động thái lần này của Bình Nhưỡng. Trong diễn biến mới nhất, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách châu Á- Thái Bình Dương, ông Mark Field cho biết đã triệu Đại sứ Triều Tiên đến để phản đối vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo hồi đầu tuần.

Trong một tuyên bố, ông Mark Field khẳng định hành động liều lĩnh của Triều Tiên đã vi phạm hàng loạt nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và đe dọa đến an ninh quốc tế. Ông kêu gọi chính quyền Bình Nhưỡng chấm dứt việc theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trái phép, đồng thời quay trở lại bàn đàm phán với cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cũng đưa ra một động thái tương tự, Tây Ban Nha coi các hoạt động phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, an ninh khu vực cũng như thế giới. Bên cạnh đó, phía Madrid cũng yêu cầu Bình Nhưỡng giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Tây Ban Nha.

Lệnh cấm công dân Mỹ tới Triều Tiên chính thức có hiệu lực

Trong một diễn biến liên quan đến vấn đề Triều Tiên, ngày 31/8, lệnh cấm công dân Mỹ tới Triều Tiên chính thức có hiệu lực và lệnh cấm do chính phủ Mỹ ban hành này có thời hạn trong vòng 1 năm, trừ phi được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dỡ bỏ sớm hơn.

Theo lệnh cấm, toàn bộ hộ chiếu Mỹ không được cấp phép đi đến hoặc đi qua Triều Tiên. Tuy nhiên, có 4 trường hợp được ngoại lệ bao gồm nhà báo, nhân viên cứu trợ nhân đạo, nhân viên Chữ thập đỏ có nhiệm vụ chính thức và những người mà việc di chuyển được coi là vì lợi ích quốc gia. Trước khi lệnh cấm có hiệu lực, một nhóm công dân Mỹ đã rời Bình Nhưỡng trên chuyến bay tới Bắc Kinh vào ngày 31/8.

BT
Thăm dò khán giả