Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 23:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 5, 21/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh sẽ sớm nộp đơn gia nhập CPTPP

(ANTV) -Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss (Li-dơ Trútx) mới đây cho hay nước này sẽ sớm nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là CPTPP), đồng thời gọi đây là “một trong những khu vực thương mại năng động nhất thế giới”.

 

Ngoài Anh, gần đây, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đã bày tỏ quan tâm tới việc gia nhập CPTPP.
 
Nhật Bản, quốc gia vừa tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên của CPTPP từ Mexico trong năm nay, dự kiến sẽ dẫn dắt các cuộc đàm phán để mở rộng số thành viên của nhóm. Các quan chức Nhật Bản vẫn đang quan sát chặt chẽ việc liệu Mỹ có quay trở lại hiệp định này dưới thời chính quyền mới của tân Tổng thống Joe Biden hay không.
 
Hiệp định CPTPP, với 11 nước thành viên, trong đó có Việt Nam, được các nước ký kết vào tháng 12/2018 sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - hiệp định tiền thân của CPTPP vào năm 2017. 
 
Cát Lâm và Bắc Kinh trở thành vùng dịch mới ở Trung Quốc  
 

 

Liên quan đến tình hình đại dịch COVID-19. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 20/1 đánh giá nước này đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát ngày càng cao, do sự xuất hiện của các ổ dịch tại 1 số khu vực trước thềm Tết Nguyên đán.
 
Trong khi các ca COVID-19 trong cộng đồng ở tỉnh Hà Bắc và Hắc Long Giang có dấu hiệu giảm dần, thì tỉnh Cát Lâm và thủ đô Bắc Kinh lại nổi lên thành vùng dịch mới, buộc giới chức phải áp đặt lại hàng loạt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt.
 
Thành phố Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm đã đưa 1 quận vào vùng dịch nguy cơ cao. Từ hôm qua (20/1), toàn bộ các khu dân cư phải chịu sự quản lý nghiêm ngặt, phương tiện giao thông không được phép ra vào.
 
Trong khi đó, quận Đại Hưng ở Bắc Kinh tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, buộc giới chức phải áp đặt phong tỏa. Theo đó, toàn bộ 1,6 triệu người dân ở quận này không được rời khỏi thủ đô trừ khi có giấy phép đặc biệt. Các cơ sở giáo dục được yêu cầu đóng cửa, trong khi các viện dưỡng lão và phúc lợi buộc phải thực hiện phòng dịch nghiêm ngặt. Phương tiện giao thông công cộng giảm hoạt động còn 75% công suất.
 
Cùng với sự xuất hiện liên tiếp của các ca mắc trong cộng đồng, Trung Quốc hiện đã có tổng cộng 5 khu vực nguy cơ cao và 60 vùng có nguy cơ do COVID-19.
 
 
Thăm dò khán giả