Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 17:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:32, Thứ 6, 09/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh sẽ có một “quốc hội treo”?

(ANTV) -  Theo kết quả bầu cử mới nhất của Anh được công bố, 646/650 ghế được kiểm phiếu, đảng Bảo thủ đã giành được 315 ghế, Công đảng có 261 ghế, đảng Dân tộc Scotland (SNP) nhận được 35 ghế và đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) có 12 ghế.

Như vậy, cả đảng Bảo thủ của bà May và Công đảng đối lập đều không thể giành được đa số ghế trong Quốc hội.

Kết quả bầu cử này có nguy cơ đẩy nước Anh vào một giai đoạn bất ổn mới, chỉ vài ngày trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán về việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.


Đây có thể xem là một thất bại với đương kim Thủ tướng Theresa May, bởi vào thời điểm cách đây gần 2 tháng, chiến thắng tuyệt đối gần như nằm chắc trong tay vị nữ lãnh đạo này.

Cho đến khi thành lập được chính phủ mới, bà May và nội các vẫn tiếp tục nắm quyền lực và đại diện pháp lý đầy đủ để hành động thay mặt cho đất nước, mặc dù theo quy ước, họ sẽ phải tránh những quyết định quan trọng.

Trong một phát biểu ngay sau khi  kết quả các cuộc thăm dò dư luận được công bố, Thủ tướng Anh Theresa May một lần nữa nhấn mạnh, trong bất kỳ kịch bản nào, đất nước cũng cần một sự ổn định.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu: “Vào thời điểm hiện nay đất nước cần sự ổn định hơn lúc nào hết và nếu các kết quả được xác nhận, tức là Đảng Bảo thủ giành được nhiều ghế nhất tại Quốc hội, thì nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo giai đoạn ổn định của đất nước và đây chính xác là điều chúng tôi sẽ làm”.

Tuy nhiên, không phải người dân Anh nào cũng đồng ý để bà Theresa May tiếp tục tại vị.

Không chỉ Đảng Bảo thủ, kết quả cuộc bầu cử này cũng là một đòn mạnh giáng vào Đảng Dân tộc Scotland khi đảng này chỉ giành được 34 ghế, thấp hơn nhiều so với 54 ghế tại Quốc hội sắp mãn nhiệm.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Tự do, Đảng duy nhất có lập trường mạnh mẽ công khai ủng hộ Liên minh châu Âu lại giành được 14 ghế, tức là nhiều hơn 6 ghế so với Quốc hội sắp mãn nhiệm.

Đối với lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn có thể nói ông đã dẫn dắt một chiến dịch tranh cử thành công hơn mong đợi. Theo ông Jeremy Corbyn, đất nước cần một chính phủ mang tính đại diện hơn.

Ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo Công Đảng cho biết: “Thủ tướng đã kêu gọi bầu cử vì muốn có một nhiệm kỳ rõ ràng. Thực tế kết quả là đảng Bảo thủ đã mất ghế, mất đi sự ủng hộ và mất đi niềm tin. Tôi cho rằng, điều này là đủ để rời đi để mở đường cho một chính phủ có thể đại diện cho tất cả người dân của đất nước".

Nếu kết quả này trở thành sự thật, Anh sẽ có một “quốc hội treo”, khi không chính đảng nào có thể giành được quá bán số ghế trong quốc hội (tức ít nhất là 326 ghế). Trong trường hợp xảy ra tình trạng “quốc hội treo”, hai đảng có số ghế nhiều nhất sẽ phải thảo luận với các đảng thiểu số để lập nên một chính phủ liên hiệp.

Hiện tại, các đảng nhỏ đang ủng hộ Công đảng Anh bởi họ đều phản đối Anh tách khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit), và vì vậy khả năng ông Corbyn trở thành Thủ tướng Anh thay thế bà May chỉ 11 tháng sau khi bà lên nắm quyền là rất cao.

Những phản ứng đầu tiên sau kết quả cuộc bầu cử Hạ viện Anh

 Việc đảng Bảo Thủ của Thủ tướng Theresa May không giành được số ghế quá bán trong Hạ viện như dự tính được coi là một kết quả khá bất ngờ, và điều này sẽ làm sụp đổ mọi kế hoạch mà bà đề ra trong việc đẩy nhanh tiến trình đàm phán Brexit. Tuy nhiên, theo ý kiến của một số chuyên gia trên thế giới, kết quả bầu cử Hạ viện Anh hầu như sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán Brexit giữa Anh và EU đã đặt ra.


Phản ứng trước thông tin trên, ngày hôm nay thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho rằng kết quả cuộc bầu cử Hạ viện Anh thật sự bất ngờ nhưng không thay đổi quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu của nước Anh. Thủ tướng Philippe cũng cho biết nước Anh hoàn toàn có thể đổi ý và ở lại EU, nhưng theo ông, dù ai trở thành thủ tướng Anh thì cũng sẽ trở thành đối tác của Pháp.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết: "Tôi không nghĩ chúng ta nên dựa vào kết quả này để đặt câu hỏi về lập trường mà người dân Anh thể hiện về vấn đề Brexit."

Cùng ngày, Cao ủy phụ trách về kinh tế của EU Pierre Moscovici khẳng định Thủ tướng Anh Theresa May đã "thua cuộc" sau khi đảng Bảo thủ của bà không giành được đa số ghế quá bán trong cuộc bầu cử sớm này. Ông cũng cho rằng Kết quả của cuộc bầu cử quốc hội ở Anh sẽ có tác động đến tiến trình đàm phán Brexit. Theo ông Moscovici, EU luôn sẵn sàng dù các cuộc đàm phán về Brexit có thể khởi động theo thời gian ấn định là ngày 19/6 hay không.

Pierre Moscovici, Cao ủy phụ trách về kinh tế của EU: "Chúng ta cần phải xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng ta hãy chờ những gì xảy ra sau tuyên bố của bà May vào sáng nay, và chúng ta sẽ thấy những gì xảy ra trong đảng Bảo Thủ. Dù bất cứ chuyện gì có thể xảy ra, chúng tôi đã sẵn sàng."

Hiện có nhiều lời đồn đoán rằng một chính phủ liên minh tại Anh có thể sẽ ủng hộ quá trình đàm phán rời EU "mềm mỏng hơn" so với kế hoạch của bà May, đồng thời có thể sẽ để Anh ở lại thị trường chung song cũng gây ra những mối phiền toái mới cho EU.

Kết quả này hoàn toàn đi ngược với chiến lược mà bà May đã đề ra ban đầu về ý định tổ chức bầu cử sớm để củng cố quyền lực và thiết lập một chính phủ "đoàn kết và đồng lòng" trong các cuộc đàm phán Brexit.

Hơn 1.000 người tham gia cứu hộ máy bay quân sự Myanmar gặp nạn

Đến đêm qua 8/6, các lực lượng cứu hộ Myanmar đã tìm thấy 31 thi thể trong vụ rơi máy bay quân sự ở vùng biển Andaman miền Nam nước này. Các nỗ lực cứu hộ hiện vẫn đang được triển khai, với sự tham gia của hơn 1.000 người, gồm binh sĩ quân đội và các tình nguyện viên, cùng các tàu thuyền máy bay quân sự và của người dân địa phương.
 

Suốt hai ngày qua, các tàu hải quân và máy bay của Lực lượng Không quân Myanmar vẫn liên tục quần thảo khắp vùng biển nơi chiếc máy bay gặp nạn, với hy vọng tìm kiếm được thêm các nạn nhân mất tích.

Bên cạnh đó, rất nhiều tàu thuyền của ngư dân địa phương cũng tham gia nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ này. Trung tâm chỉ huy hoạt động cứu hộ được đặt tại thị trấn Launglon, ở rìa Tây Nam thành phố Dawei, của Myanmar.

Ngày 7/6, chiếc máy bay xấu số chở 122 người đã mất liên lạc khi cách thành phố Dawei khoảng hơn 32km về phía Tây.

Theo nguồn tin quân sự, thời tiết xấu có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, song nguyên nhân chính xác sẽ được công bố sau khi tìm thấy hộp đen của máy bay.

 

BT
Thăm dò khán giả