Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 22:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 7, 06/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh phát hiện thêm biến thể mới nguy hiểm của SARS-CoV-2

(ANTV) - Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tiếp tục được phát hiện ở Anh. Đáng chú ý, biển thể này có một đột biến có thể giúp nó thoát khỏi hệ miễn dịch của con người.

 
Theo giới chức y tế Anh, tới nay có 16 ca mắc biến thể mới đang được điều tra này. Biến thể được tạm đặt tên là B1.1.318. Biến thể mới lần đầu được phát hiện ngày 15/2 thông qua giải trình tự gien và các quan chức y tế Anh bắt đầu theo dõi quá trình lây lan của biến thể này từ ngày 24/2.
 
Các nhà khoa học cho biết, biến thể mới này có đột biến E484K trên protein gai. Các đột biến thay đổi cách virus đối phó với hệ miễn dịch, giúp nó lẩn tránh kháng thể. Tuy nhiên biến thể này không có đột biến N501Y – giúp cho virus lây lan nhanh hơn.
 
Hiện giới chức y tế Anh chưa xác định được biến thể mới này xuất phát ở Anh hay từ nước khác. Tính đến nay, Anh đã có 4 biến thể đang phải điều tra và thêm 4 biến thể gây lo ngại khác.
 
Thử nghiệm tiêm chủng vaccine COVID-19 cho tinh tinh và đười ươi
 
 
Ban quản lý vườn thú San Diego, Mỹ cho biết, đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 4 con đười ươi và 5 con tinh tinh lùn, một sự kiện nổi bật trong lịch sử ngành thú y. Đây là lần đầu tiên trên thế giới các loài động vật linh trưởng không phải người được tiêm vắcxin phòng COVID-19.
 
Theo ban quản lý vườn thú, từng cá thể linh trưởng được tiêm 2 liều vaccine thử nghiệm của Zoetis, vốn ban đầu được thiết kế dành cho chó và mèo. Kết quả là không con nào xuất hiện  phản ứng bất lợi và đều khỏe mạnh. Trong số các cá thể linh trưởng được tiêm phòng có Karen, con đười ươi cái 28 tuổi, được chú ý nhất vườn thú do từng được phẫu thuật tim mở năm 1994.
 
Việc tiêm chủng cho các động vật trên được tiến hành do những quan ngại về sức khỏe động vật sau khi 8 con khỉ đột tại vườn thú Safari Park, chi nhánh của vườn thú San Diego, được phát hiện nhiễm COVID-19 hồi tháng 1 vừa qua.
 
 
Thăm dò khán giả