Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 19:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 4, 28/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh, Pháp, Đức lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Anh, Pháp, Đức ngày 27/8, đã lên án các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng qua, 3 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ra một tuyên bố như vậy đối với Triều Tiên.

3 cường quốc châu Âu đã ra tuyên bố chung sau phiên họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), đề cập tới đợt thử tên lửa lần thứ 7 của Triều Tiên kể từ cuối tháng 7.

Theo hãng tin AP, tuyên bố này kêu gọi Triều Tiên tham gia vào các cuộc đàm phán có ý nghĩa với Mỹ như đã nhất trí trong cuộc gặp hôm 30/6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ba nước châu Âu cũng khẳng định các biện pháp trừng phạt quốc tế cần được duy trì và thực thi đầy đủ, nghiêm ngặt cho tới khi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được dỡ bỏ.

 

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về các bước đi tiếp theo tại Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/8, tuyên bố ông và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã vạch ra các biện pháp phối hợp bổ sung nhằm nhổ tận gốc "các phần tử khủng bố" tại khu vực Idlib của Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc hội đàm, ông Putin cho biết Moskva và Ankara quan ngại về cuộc chiến đang leo thang tại tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria, đồng thời hai nước sẵn sàng có những bước đi để xoa dịu căng thẳng: "Chúng tôi và Thổ Nhĩ Kỳ đều quan tâm đến tình hình ở khu vực Idlib. Những kẻ khủng bố đang tiếp tục tấn công chống lại lực lượng chính phủ Syria và cố gắng tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự Nga. Trong bối cảnh này, chúng tôi đã vạch ra các bước đi tiếp theo nhằm vô hiệu hóa hang ổ của các phần tử khủng bố tại Idlib và bình thường hóa tình hình tại đó cũng như toàn bộ Syria."

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng cho biết ông và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh rằng Syria cần được duy trì là một quốc gia thống nhất.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9/2018, các vùng nông thôn của tỉnh Idlib và vùng nông thôn kế cận thuộc tỉnh Hama cũng như vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng.Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thực hiện được do HTS - nhóm bảo trợ của lực lượng Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria.

 

BT
Thăm dò khán giả