Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 09:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 5, 16/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh nỗ lực tạo sự đồng thuận trước khi kích hoạt Điều 50

(ANTV) - Trong một bước tiến nhằm chuẩn bị cho tiến trình Anh rời khởi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May vừa cho biết bà sẽ tới ba xứ Uên, Xcotlen và Bắc Ailen nhằm tạo sự đồng thuận trong cả nước trước khi kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon và cuối tháng 3 này.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định, bà sẽ thực hiện một loạt quy trình trước khi kích hoạt Điều 50 để khởi động tiến trình Brexit. Bà May sẽ tận dụng hai tuần cuối tháng để tạo sự đồng thuận trên cả nước cũng như giữa các lĩnh vực, ngành nghề.

Theo đó, Thủ tướng Anh và Bộ trưởng phụ trách Brexit Đa-vít Đa-vi-xơ sẽ gặp gỡ các nhân vật chủ chốt trong giới kinh doanh để thảo luận và tham vấn về cách tiếp cận của nước Anh trong các cuộc đàm phán sắp tới với EU.

Trong một diễn biễn liên quan, Thủ tướng Anh Theresa May đã chỉ trích Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon sau khi bà Xtơ-giơn tuyên bố sẽ sớm khởi động tiến trình yêu cầu Chính phủ Anh cho Xcốt-len tổ chức trưng cầu dân ý một lần nữa để tách khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Thủ hiến Scotland hi vọng, nếu tách khỏi Anh, Scotland vẫn duy trì mối quan hệ “thành viên” với EU./.

Tổng thống Palestine tái khẳng định theo đuổi giải pháp hai nhà nước

Trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas tại nhà Trắng, hôm nay Đặc phái viên của Tổng thống Trump về đàm phán các vấn đề quốc tế Gia-xơn Grin-blát đã có cuộc gặp với Tổng thống Áp-bát tại thành phố Ra-ma-la bị chiếm đóng ở Bờ Tây. Tại cuộc gặp, Tổng thống Palestine tái khẳng định giải pháp hai nhà nước là “sự lựa chọn chiến lược của người Palestine”.

Trong cuộc gặp đầu tiên với quan chức cấp cao đại diện cho chính quyền mới của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, Tổng thống Mahmoud Abbas cam kết sẽ “ngăn chặn sự khoa trương và kích động" bạo lực và "tạo ra một bầu không khí thuận lợi cho hòa bình".  Tuy nhiên, ông Greenblatt đã tỏ ra thận trọng khi đề cập đến giải pháp này.

Cũng nhân chuyến thăm này, nhà ngoại giao Mỹ đã có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để tìm hiểu cơ hội hồi sinh tiến trình hòa bình Trung Đông giữa Israel và Palestine đang lâm vào thế bế tắc. Những nỗ lực ngoại giao mới đây của Đặc phái viên Mỹ mang lại đôi chút hy vọng cho tiến trình hòa bình Trung Đông vốn bế tắc kể từ tháng 4/2014 sau thất bại của sáng kiến hòa bình do Mỹ đề xuất./.

Trung Quốc muốn duy trì quan hệ thương mại ổn định với Mỹ

 Tại cuộc họp báo sau bế mạc Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 12, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh sự ủng hộ của Bắc Kinh với toàn cầu hóa và tự do thương mại trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng gia tăng. Ngoài ra, dù cảnh báo về một cuộc chiến thương mại với Mỹ, song Thủ tướng Trung Quốc cũng bày tỏ lạc quan 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thể duy trì quan hệ ổn định.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh không muốn chứng kiến xảy ra chiến tranh thương mại gây phương hại cho quan hệ giữa 2 nước, cho rằng hai bên cần đạt nền tảng chung cho quan hệ thương mại. Ông nêu rõ quan hệ Trung-Mỹ không chỉ quan trọng đối với 2 nước mà còn cho hòa bình, an ninh và ổn định khu vực và thế giới.

Theo Thủ tướng Trung Quốc, Bắc Kinh và Washington cần tăng cường đối thoại để giải quyết bất đồng, bày tỏ tin tưởng quan hệ 2 nước nhiều triển vọng xán lạn. Hiện 2 bên đang thảo luận bước chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh tới đây giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cũng tại cuộc họp báo, Nhà lãnh đạo  Trung Quốc cũng đề cập đến nhiều vấn đề như sụ phát triển của nền kinh tế Trung Quốc, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hay quan hệ thương mại đối với Nga. Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định sự phát triển của Trung Quốc sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy kinh tế toàn cầu hồi phục.

 

 

BT
Thăm dò khán giả